CIMjournal
banner คันผิวหนัง 2

การติดเชื้อหัดเพิ่มขึ้นถึง 79% ในช่วงระบาดของโรคโควิด 19


ผลกระทบจากการระบาดของเชื้อโควิด
19 ทั่วโลก ทำให้อุบัติการณ์ของโรคหัดเพิ่มสูงถึง 79% ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2022 จากภาวะหยุดชะงักของการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่อที่สำคัญ

การระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้การเข้ารับบริการทางสาธารณสุขด้านอื่น ๆ เกิดภาวะชะงักงัน รวมถึงการรณรงค์ให้วัคซีนป้องกันโรคที่สำคัญอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะโรคหัดในเด็ก ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่แพร่กระจายได้ง่าย และก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงตามมาถึงชีวิต

ข้อมูลจาก WHO และ UNICEF พบว่า ในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ 2022 มีรายงานอุบัติการณ์ของโรคหัดทั่วโลกถึง 17,338 ราย เพิ่มขึ้นจาก 9,665 รายในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2021 โดยพบการระบาดสูงสุดใน 4 ประเทศของทวีปแอฟริกาและอัฟกานิสถาน เป็นที่ทราบกันว่าเชื้อหัดติดต่อได้ง่ายและส่งผลกระทบรุนแรง โดยเฉพาะในกลุ่มทารกและเด็กเล็ก ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดตามช่วงวัยจะช่วยลดการแพร่ระบาดและผลกระทบเหล่านี้ได้ หากแต่ในช่วง 2 ปีที่โรคโควิด 19 ระบาดหนักจนส่งผลกระทบต่อกำหนดการเข้ารับวัคซีนป้องกันโรคติดต่อที่สำคัญทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การรณรงค์เพื่อฉีดวัคซีนในหลายประเทศถูกเลื่อนออกไป ทำให้ประชากรเด็กได้รับการป้องกันโรคหัดช้ากว่าปกติ มีการประเมินว่า เด็กจำนวนถึง 73 ล้านคนทั่วโลกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหัด และไม่เพียงแค่การระบาดของโรคหัด แต่โรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนอื่น ๆ เช่น โรคโปลิโอ ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย มีรายงานการเกิดโรคโปลิโอเป็นครั้งแรกในรอบปีถึงรอบสิบปีในบางประเทศแล้วในขณะนี้

ย่อหน้าที่สี่ จะบอกความสำคัญของการศึกษา
จากข้อมูลข้างต้น การสร้างความตื่นตัวและย้ำความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดต่ออื่น ๆ ที่สำคัญเป็นสิ่งจำเป็น และควรกลับมาฉีดให้เป็นปกติโดยเร็ว

 

ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/972803

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก