CIMjournal
banner จมูก 3

Medium COVID เป็นอย่างไร


ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด
19 ส่วนใหญ่จะมีอาการและดีขึ้นใน 2 – 3 สัปดาห์ และมีบางรายที่ยังมีอาการหลงเหลืออยู่นานกว่า 4 สัปดาห์ เรียก Long COVID ทั้งนี้ยังมีผู้ป่วยที่มีอาการอยู่ในช่องว่างดังกล่าว อาจรวมเป็น Medium COVID  โดยผู้ป่วยในกลุ่มนี้มักเป็นผู้ป่วย อายุน้อยที่มีสุขภาพดี  หลังติด COVID 2 – 3 สัปดาห์ผลทดสอบเป็นลบ แต่ยังคงมีอาการอยู่ ซึ่งอาจดีขึ้นก่อนเข้าสู่ Long COVID

ผู้ติดเชื้อโควิด 19 มักจะมีอาการหลังจากได้รับเชื้อโควิด 1 สัปดาห์ โดยอาการ ได้แก่ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ไอแห้ง เจ็บหน้าอก ปวดกล้ามเนื้อและข้อ อ่อนเพลีย นอนหลับยาก และอารมณ์แปรปรวน เพลีย เป็นต้น ซึ่งอาการมักจะดีขึ้นในช่วงพักฟื้นประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ โดย CDC ได้ให้คำนิยาม Long COVID ว่า เป็นภาวะที่มีอาการต่อเนื่องหลังติดเชื้อโควิด นานกว่า 4 สัปดาห์ ส่วน WHO ให้คำจำกัดความว่า มีอาการต่อเนื่องหลังติดเชื้อโควิด 19 ตั้งแต่ 3 สัปดาห์ขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ป่วยที่มีอาการอยู่ในช่องว่างดังกล่าว อาจรวมเป็น Medium COVID โดยจากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยในกลุ่มนี้มักเป็นผู้ป่วย อายุน้อยที่มีสุขภาพดี หลังติด COVID 2 – 3 สัปดาห์ผลทดสอบเป็นลบ แต่ยังคงมีอาการอยู่ ซึ่งอาการอาจดีขึ้นก่อนเข้าสู่ Long COVID ผู้เชี่ยวชาญแสดงความคิดเห็นว่า ในผู้ป่วยที่อายุน้อยและมีสุขภาพดี มักมีอาการและไม่รุนแรงพอที่จะหยุดงาน หลังพักฟื้นกลับไปเริ่มงาน เริ่มสังเกตเห็นว่ามีบางอย่างผิดปกติ เช่น อ่อนล้าง่าย ต้องเข้านอนเร็วเนื่องจากหมดพลัง หรือแม้แต่การสังสรรค์ก็ทำได้น้อยลงเช่นกัน ในขณะที่บางท่านเห็นว่าเป็นความต่อเนื่องของอาการที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน ซึ่งยังไม่ทราบถึง Pathophysiology หรือ biomarker ที่บอกถึงภาวะหรือระยะเวลานั้นจริง ๆ

การศึกษาถึงกลไกของการเกิดอาการต่าง ๆ ทั้งที่อยู่ในช่วง Long COVID รวมถึงอาการที่อาจรวมเข้าเป็น Medium COVID เป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อเพิ่มความเข้าใจและวางแผนการรักษาได้ดีขึ้น

 

ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/973328

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก