CIMjournal
banner โรคที่มดลูก 2

การลดลงของฮอร์โมนเพศหญิงในวัยทองสัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของไขมันในเลือด


การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนนั้น มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นของการเกิดหลอดเลือดแข็งตัวหรือไขมันอุดตันหลอดเลือด การศึกษาใหม่พบว่า ระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลงเมื่อเข้าสู่วัยทองสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพระบบหัวใจและหลอดเลือดของสตรีต่อไป

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิงในช่วงที่สตรีเข้าสู่วัยทองอาจส่งผลความเสี่ยงของภาวะหลอดเลือดแข็งทั้งผลโดยตรง หรือโดยอ้อมผ่านทางการเปลี่ยนแปลงของระดับไขมัน Cholesterol ในเลือด นำไปสู่การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดต่อไป นี่เป็นการศึกษาแรกที่จะวัดความเชื่อมโยงระหว่างการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศหญิง และยังชี้ให้เห็นว่าการใช้ฮอร์โมนทดแทนจะมีผลต่อระดับไขมันอย่างไร

Jari E. Karppinen และคณะจากประเทศฟินแลนด์ได้ทำการวิจัยเปรียบเทียบสารต่าง ๆ ในเลือดของสตรีที่กำลังจะหมดประจำเดือนจากการบันทึกประจำเดือน และวัดฮอร์โมนเพื่อยืนยันการเข้าสู่วัยทอง จำนวน 218 ราย และติดตามเฉลี่ยเป็นเวลานาน 14 เดือน โดยเป็นผู้ที่หมดประจำเดือนตามธรรมชาติและไม่ได้รับฮอร์โมนทดแทน 183 ราย และผู้ที่ได้รับฮอร์โมนเพศหญิง estrogen ทดแทน 35 ราย ผลพบกลุ่มที่ไม่ได้รับฮอร์โมนทดแทนมี ApoB เพิ่มขึ้น 7%, ไขมัน LDL cholesterol และ LDL particle เพิ่มขึ้น 11% และ 9% ตามลำดับ, VLDL particle เพิ่มขึ้น 4%, Triglyceride เพิ่มขึ้น 3%, citrate ลดลง 5%, และ ketone ลดลง 4% ส่วนกลุ่มที่ได้รับฮอร์โมนทดแทนจะมีระดับ HDL ขนาดกลางและใหญ่มากขึ้น และระดับ LDL ขนาดเล็กและกลางลดลง และพบว่าการลดลงของระดับฮอร์โมนเพศหญิง estrogen มีผลกระทบต่อไขมันมากกว่าการเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมน FSH ในวัยทอง

ระดับฮอร์โมนเพศหญิงเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงของไขมันหลายชนิด ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดของสตรีวัยที่เข้าสู่ภาวะหมดประจำเดือน ถึงแม้ว่าการหมดประจำเดือนนั้นเป็นภาวะธรรมชาติของสตรี แต่การศึกษานี้อาจจะชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการใช้ฮอร์โมนทดแทนเพื่อป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยทองต่อไป

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.medscape.com/viewarticle/974220#vp_1
 2. https://academic.oup.com/eurjpc/advance-article/doi/10.1093/eurjpc/zwac060/6580397?login=false

  

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก