CIMjournal
banner ปอดวิกฤติ 1

จากโควิด ถึงฝีดาษลิง: คำแนะนำสำหรับบุคลากรทางการแพทย์


ผู้เชี่ยวชาญในประเทศสหรัฐอเมริกาเตือนบุคลากรทางแพทย์ให้เตรียมรับมือป้องกัน และควบคุมการระบาดของโรคฝีดาษลิง ซึ่งเริ่มแพร่กระจายอย่างกว้างขวางทั่วโลกในปี
2022 นี้

ไวรัสฝีดาษลิง จัดอยู่ในกลุ่ม Orthopoxvirus ซึ่งรวมถึงไวรัสฝีดาษ (smallpox) และฝีดาษจากวัว (cowpox) โดยปกติไวรัสชนิดนี้แพร่เชื้อประจำถิ่นในแถบแอฟริกาตอนกลางและตะวันตก อาจพบระบาดออกมานอกทวีปบ้างประปราย ซึ่งแตกต่างจากการระบาดครั้งล่าสุดในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ ที่ปัจจุบันยังไม่พบว่าการระบาดสัมพันธ์กับการเดินทางมาจากแหล่งโรคประจำถิ่นแต่อย่างใด และในต้นเดือนมิถุนายน 2022 มีรายงานพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 1,300 ราย ใน 6 ทวีปทั่วโลก

แม้ขณะนี้ การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิง จะถือว่าไม่หนักเมื่อเทียบกับโรคโควิด-19 เนื่องจากลักษณะเฉพาะของไวรัส แต่บุคลากรทางการแพทย์ควรมีความตื่นตัวที่จะป้องกันตัวเองจากการอาจได้สัมผัสผู้ป่วยต้องสงสัยหรือผู้ป่วยยืนยันโรคในภาวะการระบาดรอบนี้ และระมัดระวังการแปะป้ายผู้ป่วยโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะกลุ่มชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย (men who have sex with men – MSM) ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ในการระบาดครั้งล่าสุด

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health Clinical Center) แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำให้บุคลากรทางการแพทย์ปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคฝีดาษลิง ซึ่งจัดทำโดยศูนย์ควบคุมโรคติดต่อ สหรัฐอเมริกา (CDC) โดยแนวทางเวชปฏิบัติดังกล่าว ได้แนะนำให้บุคลากรสวมใส่ Personal protective equipment (PPE) ใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่เหมาะสม ระมัดระวังหัตถการที่ก่อให้เกิดละอองฝอยขนาดเล็ก (Aerosolization) และทำการติดตามผู้สัมผัสโรคเพื่อควบคุมการระบาด

นอกจากนี้ การบริหารจัดการในโรงพยาบาลเมื่อเกิดการระบาดของโรคฝีดาษลิง ยังรวมถึงการบริหารบุคลากรทางการแพทย์ไม่ให้ขาดแคลนดังเช่นสมัยการระบาดของโรคโควิด-19 อีกด้วย เนื่องจากโรคฝีดาษลิงมีระยะฟักตัวนานถึง 21 วัน CDC จึงไม่แนะนำให้บุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสผู้ติดเชื้อกักตัวถึง 21 วัน หากแต่ให้ใช้วิธีติดตามอาการเชิงรุกจากผู้สัมผัสโรค (Active surveillance) หมายรวมถึงการวัดอุณหภูมิกายทุกวันทั้งเช้าและเย็น และรายงานอาการที่เกิดขึ้นในแต่ละวันต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบในองค์กร เป็นเวลา 21 วัน แทน

ผู้เชี่ยวชาญยังชี้ให้เห็นความสำคัญของการดูแลบุคลากรทางการแพทย์ ที่ตรากตรำมานานกับการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด 19 การระบาดของโรคฝีดาษลิงที่ตามมานี้ จึงจำเป็นต้องมีการวางแผนการป้องกันควบคุมโรคอย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องเผชิญกับความเหนื่อยล้าเพิ่มมากไปกว่านี้

 

เรียบเรียงโดย พญ. สลิล ศิรินาม
ข้อมูลจาก
1. https://www.medscape.com/viewarticle/975540
2. https://www.acpjournals.org/doi/10.7326/M22-1763

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก