CIMjournal
banner Vaccine 2

โมโนคลอนอล แอนติบอดี สำหรับโควิด 19 ให้ทางหลอดเลือดดำหรือฉีดใต้ผิวหนังดี

จากการศึกษาพบว่า การฉีดยาโมโนคลอนอลแอนติบอดี (Monoclonal antibodies) ชนิด Casirivimab-imdevimab เข้าใต้ผิวหนัง ให้แก่ผู้ป่วยโควิด 19 ที่มีความรุนแรงไม่มาก และได้รับการรักษาแบบผู้ป่วยนอก สามารถให้ผลลัพธ์ดีไม่แตกต่างจากการให้ยาทางเส้นเลือดดำ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้า ทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตรวมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาในการให้บริการของโรงพยาบาล มีการศึกษาถึงวิธีการบริหารยาโมโนคลอนอลแอนติบอดี ชนิด Casirivimab-imdevimab เปรียบเทียบระหว่างการฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำ (intravenous infusion) ตามเวชปฏิบัติเดิม ซึ่งต้องใช้เวลาให้ยานานถึง 30 นาที กับการให้ยาโดยวิธีฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนัง (subcutaneous injection) และวัดผลการวิจัยที่ 28 วัน

Erin K. McCreary และทีมงานจากมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ทำการศึกษาการบริหารยา casirivimab-imdevimab ในผู้ป่วยโรคโควิด 19 ความรุนแรงระดับน้อยถึงปานกลาง จากแผนกผู้ป่วยนอก จำนวน 1,959 คน แบ่งเป็นผู้ป่วยที่ได้รับยาทางใต้ผิวหนังจำนวน 969 คน และทางเส้นเลือดดำจำนวน 1,216 คน โดยมีกลุ่มควบคุมเป็นผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยาดังกล่าวอีก 1,306 คน จากการติดตามพบว่า ที่ 28 วัน กลุ่มที่ได้รับยาทางใต้ผิวหนังและกลุ่มที่ได้รับยาทางเส้นเลือดดำ มีอัตราการรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิต 3.4% และ1.7% ตามลำดับ ซึ่งไม่แตกต่างกันมาก ในขณะที่กลุ่มที่ไม่ได้รับยามีอัตราดังกล่าวสูงถึง 7% เรียกได้ว่ามีโอกาสเข้าโรงพยาบาลหรือตายมากกว่ากลุ่มที่ได้รับยาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผู้วิจัยมีความเห็นว่า การฉีดยาทางใต้ผิวหนังจะช่วยลดความซับซ้อนของการให้ยา ลดความสิ้นเปลืองจากการใช้วัสดุอุปกรณ์ ลดระยะเวลาการรักษาและการให้บริการของบุคลากรในสถานพยาบาลได้ดี

ข้อมูลจากการศึกษานี้แสดงให้เห็น การบริหารยาโมโนคลอนอล แอนติบอดี ชนิด Casirivimab-imdevimab โดยวิธีฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนัง (subcutaneous injection) เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในการให้บริการผู้ป่วยโควิด 19 ในแผนกผู้ป่วยนอก

 

ข้อมูลจาก

 1. https://www.medscape.com/viewarticle/972076
 2. https://jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2790990

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก