CIMjournal
banner วัคซีนเด็ก 3

ประสิทธิภาพของวัคซีน Moderna ในเด็กวัย 6-11 ปี


มีการศึกษาว่าการฉีดวัคซีน
Moderna ขนาด 50 ไมโครกรัม จำนวนสองโดสในกลุ่มประชากรอายุ 6 – 11 ปีมีความปลอดภัยจากผลข้างเคียงจากวัคซีน มีความสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ไม่ด้อยไปกว่าการฉีด Moderna ในกลุ่มผู้ใหญ่

ในปัจจุบัน วัคซีน mRNA ยี่ห้อ Moderna นั้น ได้รับการรับรองให้ฉีดได้ในกลุ่มประชากรอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไปโดยมีผลการวิจัยรับรองถึงความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด 19 จากทั่วโลก แต่ทว่าวัคซีนชนิดนี้ยังไม่ได้รับการรับรองให้ใช้ในกลุ่มอายุต่ำกว่า 12 ปี รวมไปถึงสหรัฐอเมริกา และไทย การระบาดของโรคโควิดในกลุ่มประชากรวัยนี้ทำให้โรงเรียนหลาย ๆ แห่งต้องปิดการเรียนการสอนส่งผลไปถึงการศึกษาของเด็กกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก

การศึกษา KidCOVE Trial ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาได้ทำการศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีน Moderna โดยแบ่งการศึกษาเป็นสองส่วน โดยส่วนแรกเป็นการศึกษาหาขนาดโดสที่เหมาะสมสำหรับการฉีดวัคซีนและในส่วนที่สองเป็นการทดลองหาประสิทธิภาพของวัคซีนเทียบกับการให้ยาหลอกโดยแบ่งกลุ่มทดลองเป็นสองกลุ่มโดยกลุ่มแรกจะได้รับวัคซีน Moderna ขนาด 50 ไมโครกรัม สองโดสห่างกัน 28 วัน และกลุ่มที่สองนั้นจะได้รับยาหลอกสองโดสห่างกัน 28 วันเช่นเดียวกัน การศึกษานี้ได้รวบรวมกลุ่มตัวอย่างจำนวน 751 คน โดยการทดลองในส่วนแรกนั้นได้ข้อสรุปออกมาว่า การให้วัคซีนขนาด 50 หรือ 100 ไมโครกรัม ล้วนแต่สามารถกระตุ้นระดับภูมิคุ้มกันได้ไม่ต่างกันเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ใหญ่วัยรุ่น นำไปสู่การศึกษาในส่วนที่สองซึ่งศึกษาความปลอดภัยและระดับภูมิคุ้มกันก่อนฉีด วัคซีน Moderna ขนาด 50 ไมโครกรัม เทียบกับยาหลอก โดยผลการศึกษาปรากฏออกมาว่า เด็กที่ได้รับวัคซีน Moderna ขนาด 50 ไมโครกรัมมีระดับภูมิคุ้มกันหรือ  neutralizing antibody titer อยู่ที่ 1610 (95% CI 1457-1780) เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ใหญ่ซึ่งได้รับ Moderna ขนาด 100 ไมโครกรัมระดับ neutralizing antibody titer อยู่ที่ 1300 (95% CI 1171-1443) ประสิทธิภาพของวัคซีนต่อสายพันธุ์เดลต้าหลังฉีดไปแล้ว 14 วันอยู่ที่ 88% (95% CI 70-95.8) อีกทั้งช่วงหลัง 82 วันหลังฉีดวัคซีนไม่พบการรายงานถึงผลข้างเคียงที่รุนแรงต่อชีวิตเช่น เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ หรือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

การฉีดวัคซีน Moderna ในกลุ่มประชากร 6 – 11 ปี นั้นมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไม่ต่างจากในกลุ่มประชากร 12 ปีขึ้นไป และ อาจเป็นวัคซีนทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง

 

เรียบเรียงโดย นพ. วิชล ลิ้มพัฒนาชาติ
อ้างอิงจาก https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2203315

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก