CIMjournal
banner หลอดเลือดสมอง 2

การเล่นเครื่องดนตรีช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง


การเล่นเครื่องดนตรี สามารถเพิ่มความเร็วของการไหลเวียนของเลือด ใน
Middle cerebral artery (MCA) ได้ โดยการเปลี่ยนแปลงนี้ขึ้นกับระดับความยากของการเล่นเครื่องดนตรี แต่อย่างไรก็ตาม ควรมีการศึกษาในกลุ่มประชากรขนาดใหญ่เพิ่มเติม

การเล่นดนตรี ถูกนำมาใช้สำหรับรักษาผู้ป่วยหรือพัฒนาศักยภาพด้านร่างกาย จิตใจ ความคิด และทักษะทางสังคม โดนมีความเชื่อกันว่าดนตรีจะช่วยให้คนฟังผ่อนคลายจากอาการเจ็บป่วย และความกังวล หรือลดความเครียด และยังมีงานวิจัยที่ศึกษาผลของดนตรีต่อการเพิ่มการไหลเวียนสมองอีกด้วย

นักวิจัยทำการศึกษาในนักดนตรี 13 คน โดยให้เล่นเปียโน หรือไวโอลิน บรรเลงบทเพลงที่มีความยากแตกต่างกัน 3 ระดับ ได้แก่ ระดับแรก คือบทเพลงที่เล่นเป็นครั้งแรก (First time: FS) ระดับที่สอง คือบทเพลงที่เคยฝึกแล้ว (Already Practicing: PR) และระดับสุดท้าย คือบทเพลงที่มีความซับซ้อน (Mastered: MS) และวัดความเร็วของการไหลเวียนของเลือดในส่วนต่าง ๆ ของสมอง (Blood flow velocity) โดยใช้เครื่อง Ultrasound Doppler ผลการศึกษาพบว่า ก่อนนักดนตรีทำการเล่นเครื่องดนตรีในความยากระดับต่าง ๆ ความเร็วของการไหลเวียนของเลือดในส่วนต่าง ๆ ของสมอง ไม่มีความแตกต่างกัน (0.54 vs 0.53 vs 0.52 m/s ก่อนทำการเล่นบทเพลงระดับ FS, PR, MS ตามลำดับ) และความเร็วการไหลเวียนเลือดบริเวณ middle cerebral artery (MCA) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อนักดนตรีเล่นเครื่องดนตรีระดับ Mastered และ Already Practicing (0.55 และ 0.56 m/s) โดยคิดเป็น 8.6% และ 5.2% ตามลำดับ แต่ไม่พบความแตกต่างในการเล่นระดับ First time

การเล่นเครื่องดนตรี สามารถเพิ่มความเร็วของการไหลเวียนเลือด (Blood flow velocity) ใน Middle cerebral artery ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้มีข้อจำกัด คือ การเล่นไวโอลินและเปียโน มีความแตกต่างกัน จึงควรมีการศึกษาเพิ่มเติมในผู้ที่เล่นไวโอลินเพียงอย่างเดียวในกลุ่มประชากรขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น

 

เรียบเรียงโดย พญ. ทิตญา ประเสริฐปั้น 
ข้อมูลจาก
 1. https://specialty.mims.com/topic/playing-a-musical-instrument-boosts-brain-blood-flow
 2. PLoS One 2022;doi:10.1371/journal.pone.0269679

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก