CIMjournal
banner เด็กคลอด 1

อัตราการตายจากการติดเชื้อในทารกแรกเกิดมีสูง ทั้งในประเทศรายได้น้อยและปานกลาง


การศึกษาการตายจากการติดเชื้อในทารกแรกเกิด
(Neonatal sepsis) ในกลุ่มประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลางจากหลายทวีป พบอัตราการตายสูงถึง 1 ใน 5 จากปัญหาเชื้อดื้อยามากขึ้น และพบภาวะแทรกซ้อนต่อระบบประสาทและพัฒนาการของทารกที่รอดชีวิตด้วย

ปัญหาเชื้อดื้อยาส่งผลกระทบต่อการจัดการสาธารณสุขทั่วโลก รวมถึงการรักษาภาวะติดเชื้อในทารกแรกเกิด ซึ่งเป็นสาเหตุการตายลำดับต้น ๆ ในประชากรเด็กทั่วโลก เป้าหมายของการรักษาภาวะนี้ไม่เพียงแต่เพื่อลดอัตราการตายของทารก แต่ยังต้องคำนึงถึงภาวะแทรกซ้อนที่จะตามมาในระยะยาว ตลอดจนคุณภาพชีวิตของทารกเมื่อหายจากภาวะนี้ด้วย

งานวิจัย NeoAMR Global Neonatal Sepsis Observational Study, NeoOBS ในทารกแรกเกิดที่ได้รับการรักษาภาวะติดเชื้อจำนวนกว่า 3,200 คน จากกลุ่มประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลาง 11 ประเทศในหลายทวีป ช่วงปี ค.ศ. 2018-2020 โดยเก็บข้อมูลยาปฏิชีวนะที่ใช้ การดื้อยาของเชื้อที่เป็นสาเหตุ และผลลัพธ์หลังการรักษา การวิเคราะห์ข้อมูลพบอัตราการตายเฉลี่ยเมื่อผลเพาะเชื้อในเลือดเป็นบวกถึงร้อยละ 18 และผู้ป่วยร้อยละ 59 ได้รับเชื้อจากในโรงพยาบาล (Hospital-acquired infection) โดยเชื้อสาเหตุอันดับหนึ่ง คือ Klebsiella pneumoniae ซึ่งดื้อต่อยาฆ่าเชื้อหลายขนาน ทั้งนี้ แพทย์มีแนวโน้มใช้ยาฆ่าเชื้อกลุ่ม Carbapenems และ Polymyxins ซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะด่านสุดท้ายเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากปัญหาเชื้อดื้อยาในโรงพยาบาล โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลางในทวีปเอเชีย ยุโรป แอฟริกาและอเมริกาใต้ ที่มีการควบคุมการใช้ยาปฏิชีวนะที่ด้อยกว่ากลุ่มประเทศรายได้สูง งานวิจัยยังพบทารกแรกเกิดที่มีภาวะติดเชื้อร้อยละ 15 ได้รับยาต้านจุลชีพด่านสุดท้ายสำหรับเชื้อดื้อยา แทนที่จะเป็นยามาตรฐานดัง เช่น Ampicillin และ Gentamicin ซึ่งมีผู้ป่วยทารกแรกเกิดเพียงร้อยละ 13 เท่านั้น ที่ได้รับยาด่านแรกนี้ และเมื่อติดตามทารกที่รอดชีวิตหลังการรักษา พบว่าทารกส่วนหนึ่งมีปัญหาพัฒนาการและระบบประสาทในระยะยาวอีกด้วย โดยคณะวิจัยกำลังวางแผนทำการศึกษา เพื่อค้นหาสูตรการรักษาภาวะติดเชื้อในทารกแรกเกิด ที่เหมาะสมสำหรับกลุ่มประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลาง ตลอดจนปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลการรักษา

จากการศึกษา NeoOBS ชี้ให้แพทย์ตระหนักถึง ผลกระทบจากการใช้ยาและปัญหาเชื้อดื้อยาในทารกแรกเกิด ที่นำไปสู่อัตราการตายที่สูงขึ้น รวมถึงผลข้างเคียงต่อระบบประสาทและพัฒนาการในภายหลังด้วย

 

ข้อมูลจาก  https://www.medscape.com/viewarticle/973236

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก