CIMjournal
banner แบคทีเรีย 3

การติดเชื้อ S. agalactiae ที่รกทำให้ทารกเสี่ยงต่อการนอนโรงพยาบาลมากขึ้น


นักวิจัยพัฒนาการตรวจหาเชื้อ
Streptococcus agalactiae จากรกให้มีความไวมากขึ้น และพบว่า ผลรกที่ติดเชื้อนี้สัมพันธ์กับการที่ทารกต้องรักษาตัวต่อในโรงพยาบาลจากภาวะ sepsis มากขึ้น

จากสถิติทั่วโลก เชื้อแบคทีเรีย Streptococcus agalactiae ก่อให้เกิดการตายคลอดถึง 5 หมื่นราย และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของทารกถึง 1 แสนรายทั่วโลกต่อปี จากการติดเชื้อที่อาศัยอยู่ในช่องทางคลอดของมารดา ในสหรัฐอเมริกามีการตรวจคัดกรองผู้ตั้งครรภ์ทุกรายว่ามีการติดเชื้อ S. Agalactiae หรือไม่ เพื่อให้การรักษาแม้ไม่มีอาการ ในขณะที่อีกหลายประเทศรวมถึงสหราชอาณาจักร ให้บริการคัดกรองเฉพาะผู้ตั้งครรภ์ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อเท่านั้น

การศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature Microbiology เป็นผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Cambridge สหราชอาณาจักร ซึ่งดำเนินงานเพื่อหาคำตอบว่า การติดเชื้อ S. Agalactiae ที่ตรวจพบจากรก มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการต้องรักษาในโรงพยาบาลของทารกแรกเกิดหรือไม่  โดยจากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Cambridge ก่อนหน้านี้ พบเชื้อ S. Agalactiae จากรกของมารดาก่อนระยะคลอดประมาณร้อยละ 5 สำหรับงานวิจัยนี้ นักวิจัยได้รวบรวมข้อมูลที่ประกอบด้วยทารกแรกเกิดครบกำหนดจำนวน 436 คน วิเคราะห์ร่วมกับผลเพาะเชื้อที่ขึ้น S. Agalactiae จากชิ้นเนื้อรก โดยได้ปรับปรุงวิธีการตรวจเชื้อ S. Agalactiae ให้มีความไวมากขึ้น (Ultrasensitive PCR test) จากการสืบค้นประวัติการเข้ารักษาในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิด พบทารก 30 คน ที่รกติดเชื้อ S. Agalactiae มี 7 คน เข้ารักษาในหอผู้ป่วย ส่วนทารกอีก 406 คน ที่ตรวจรกไม่พบเชื้อ S. Agalactiae มี 34 คน ที่เข้ารักษาในหอผู้ป่วย คำนวณค่า Odds ratio ได้เท่ากับ 3.3 ซึ่งใกล้เคียงกับประชากรทารกอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้ทำการศึกษาแบบเดียวกัน วิเคราะห์ค่า Odds ratio ได้เท่ากับ 2.4 จึงอาจสรุปได้ว่าการตรวจพบเชื้อ S. Agalactiae จากรก สัมพันธ์กับความเสี่ยงสูงขึ้น 2 – 3 เท่า ที่ทารกรายนั้นจะต้องรับการรักษาในหอผู้ป่วย และทารกแรกเกิดครบกำหนดที่ต้องรักษาตัวต่อในโรงพยาบาล จะพบการติดเชื้อ S. Agalactiae จากรกทุก 1 ใน 200 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าการศึกษาก่อนนี้หลายเท่า

การศึกษานี้ยังเน้นความสำคัญของวิธีการตรวจหาเชื้อ S. Agalactiae ที่จะต้องพัฒนาให้มีความไวและจำเพาะมากขึ้น ผลการวิจัยที่ได้ยังช่วยสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายเพื่อตรวจคัดกรองการติดเชื้อ S. Agalactiae ในผู้ตั้งครรภ์ทุกรายต่อไป

 

เรียบเรียงโดย พญ. สลิล ศิรินาม
ข้อมูลจาก https://www.sciencedaily.com/releases/2023/11/231129111846.htm

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก