CIMjournal
banner อาการผู้ป่วย 1

เสี่ยงเสียชีวิตสูงในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่เลื่อนพบแพทย์จากปัญหาโควิด 19 ระบาด


กลุ่มผู้ป่วยสูงอายุที่มีโอกาสสูงที่จะขาดนัดหรือถูกเลื่อนนัดตรวจกับแพทย์จากปัญหาโค
วิด 19 ระบาด มีอัตราการเสียชีวิตและผลการรักษาโรคที่ไม่ดีสูงขึ้น โดยผู้ป่วยที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงขึ้น ได้แก่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ และผู้ป่วยโรคเบาหวาน

 การระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้มีการเลื่อนการพบแพทย์ตามตารางปกติออกไป ส่งผลให้ผู้ป่วยสูงอายุบางส่วนไม่ได้มาพบแพทย์ ทั้งจากการที่ผู้ป่วยกลัวการติดเชื้อขณะมาโรงพยาบาลและบางส่วนถูกเลื่อนนัดจากแพทย์ออกไป ประกอบกับมีการใช้ระบบ Telehealth มากขึ้น ข้อมูลในสหรัฐอเมริกาพบ 41% ของผู้ป่วยวัยสูงอายุถูกเลื่อนการรักษา ทำให้มีข้อกังวลผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น

Maureen Smith จาก Madison School of Medicine and Public Health และทีมงาน ได้รวบรวมข้อมูลผู้ป่วยจำนวน 14,406 คน ซึ่งมีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป และมีโรคประจำตัวเรื้อรังอย่างน้อย 2 โรค  เปรียบเทียบกับผู้ป่วยจำนวนเดียวกัน ย้อนหลังไป 1 ปี ก่อนหน้า และกำหนดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้การรักษาถูกเลื่อนออกไป 13 อย่าง ซึ่งรวมถึง โรคประจำตัวเดิม, ภาวะชราภาพ, การไม่สามารถใช้ระบบ Telehealth, ประวัติการเข้ารับการรักษาตัวฉุกเฉินช่วงที่ผ่านมา, ประวัติการขาดนัดในอดีต และมีผลชี้วัดจากการศึกษา ได้แก่ อัตราการเสียชีวิต จำนวนครั้งในการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล  การใช้สิทธิเบิกจ่าย Medicare และจำนวนครั้งในการเข้าพบแพทย์ในแผนกผู้ป่วยนอกและแบบ Telehealth  ผลที่ได้พบว่า จากจำนวนผู้ป่วย 1000 คน  ผู้ป่วยร้อยละ 25% ของกลุ่มที่นำมาศึกษามีจำนวนปัจจัยเสี่ยงมากกว่า 4 ข้อ โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้มีอัตราการเสียชีวิตสูงขึ้น 19 คน  (95% CI , 4 – 32) จำนวนการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและจำนวนการนัดตรวจติดตามแบบผู้ป่วยนอกเพิ่มสูงขึ้น (496 ครั้ง และ 1578 ครั้ง ตามลำดับ)

จากการศึกษาพบว่า ผู้ป่วยสูงอายุที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการถูกเลื่อนนัด การได้รับการประสานงานหรือจัดการเพื่อให้ได้รับการรักษาแบบจริงจังเป็นสิ่งที่ควรทำ

 

ข้อมูลจาก https://agsjournals.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/jgs.17722?campaign=wolearlyview

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก