CIMjournal
banner ยา บัญชียา

Penicillin สามารถป้องกันการลุกลามของ Latent RHD ในเด็ก


การศึกษาดำเนินงานโดย
4 หน่วยงาน พบการให้ Penicillin ช่วยลดการลุกลามของโรคหัวใจรูมาติกแฝง (Latent Rheumatic heart disease, Latent RHD) ดังนั้น การตรวจคัดกรองเพื่อรับการรักษาจึงเป็นสิ่งสำคัญ

งานวิจัยโดยสถาบัน Murdoch (MICRI) ,ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลเด็ก Cincinnati, สถาบันหัวใจยูกันดา, โรงพยาบาลเด็กแห่งชาติ กรุงวอชิงตัน ได้ทำการศึกษาเด็กและวัยรุ่นจำนวน 818 คนในยูกันดา อายุ 5 – 17 ปี ที่เป็น Latent RHD ได้รับการฉีดยา Penicillin ทุก 4 สัปดาห์เป็นเวลา 2 ปี เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับการฉีด โดยมีการบันทึกข้อมูล Echocardiogram ทั้งในช่วงเริ่มต้นและสิ้นสุดการศึกษา พบเด็กกลุ่มที่ได้รับ Penicillin แล้วมีการลุกลามของโรคหัวใจรูมาติก 0.8% ในขณะกลุ่มที่ไม่ได้รับ Penicillin มีการลุกลามของโรคมากถึง 8.3%

โรคหัวใจรูมาติกส่งผลกระทบต่อผู้คน 40.5 ล้านคนทั่วโลก และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 306,000 ราย ทุกปี เด็กที่เป็น Latent RHD จะไม่แสดงอาการใด ๆ โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น RHD เมื่อโรคอยู่ในระดับที่รุนแรงหรือมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นแล้ว ส่งผลให้การพยากรณ์โรคไม่ดี ผู้ป่วยมีอัตราการเสียชีวิตที่สูง ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการตรวจคัดกรองโรคตั้งแต่ยังไม่มีอาการ เพื่อให้ได้รับยาปฏิชีวนะในเชิงป้องกันโรคตั้งแต่แรก

 

ข้อมูลจาก www.news-medical.net

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก