CIMjournal
banner heart

การศึกษา ORBITA-2 ลดอาการเจ็บหน้าอกจากหลอดเลือดหัวใจตีบด้วยการทำหัตถการหลอดเลือดหัวใจ


การศึกษา
ORBITA-2 พบว่า การทำหัตถการขยายหลอดเลือดหัวใจสามารถลดการเจ็บหน้าอกในผู้ป่วย chronic stable angina ใน 12 สัปดาห์ ได้มากกว่าการไม่ใช้ยาได้อย่างมีนัยสำคัญ เมื่อควบคุมตัวแปรปรวนที่ดีพอ 

การทำหัตถการสวนหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยหลอดเลือดหัวใจตีบเรื้อรัง มีเป้าหลัก คือ ลดอาการเจ็บหน้าอกในกรณีไม่สามารถใช้ยา หรือล้มเหลวจากการใช้ยาลดเจ็บหน้าอก เคยมีการศึกษา ORBITA เทียบการทำหัตถการกับการใช้ยา พบว่า ลดอาการเจ็บหน้าอกได้ไม่ต่างกัน แต่ว่าในการศึกษานั้นผู้ป่วยที่ใช้ยาได้ใช้ยาเต็มขนาดจึงอาจทำให้ผลไม่ต่างกัน จึงเป็นที่มาของการศึกษานี้ ที่เทียบการทำหัตถการกับการไม่ใช้ยาว่าจะต่างกันหรือไม่

การศึกษาแบบ RCTs ที่อังกฤษ ศึกษาผู้ป่วยที่ยืนยันอาการ chronic stable angina และสภาพโรคกับการรักษาคงที่แล้ว จำนวน 301 ราย โดยทั้งหมดนี้จะให้หยุดยาลดการเจ็บหน้าอกเป็นเวลาสองสัปดาห์  ยกเว้นยาเจ็บหน้าอกที่จำเป็นในการปรับสภาพโรค หลังจากนั้นเข้าสู่การตรวจฉีดสีประเมินหลอดเลือดทุกราย และปกปิดว่าทำหรือไม่ทำหัตถการขยายหลอดเลือด ในกลุ่มควบคุม 150 ราย จะฉีดสีเท่านั้นไม่ทำหัตถการ ส่วนกลุ่มทดลอง 151 ราย จะทำหัตถการในหลอดเลือดที่ทำให้เกิดอาการ หลังจากนั้นติดตามเรื่องคะแนนอาการเจ็บหน้าอก ปริมาณยาที่ใช้เพื่อลดอาการเจ็บหน้าอก (หลังการเก็บข้อมูลฉีดสีแล้วให้ปรับใช้ยาได้ตามปกติ) โดยการประเมินตัวเองผ่านทางแอปพลิเคชั่น และวัดผลหลักหลังจากติดตามไป 12 สัปดาห์

ผลการศึกษาพบว่า อายุเฉลี่ยคนไข้ คือ 64 ปี มีอาการมาประมาณ 8 เดือน การทำงานของหัวใจปกติถึง 95% และส่วนมากหลอดเลือดตีบเพียงเส้นเดียว อาการเจ็บหน้าอกส่วนมากเป็น CCS class II

ผลการศึกษาหลักพบคะแนนเจ็บหน้าอกกลุ่มหัตถการ คือ 2.9 กลุ่มควบคุม คือ 5.6 ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ odds ratio 2.21 (95%CI 1.4 – 3.4) จำนวนวันที่เจ็บหน้าอกและจำนวนยาที่ใช้แก้ไข พบว่า กลุ่มหัตถการมีค่าน้อยกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลข้างเคียงแทรกซ้อนของทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกัน และค่าดัชนี blinding index ค่อนข้างดีแสดงว่าผลการทดลองน่าเชื่อแม้การศึกษาจะไม่สามารถทำ triple blinded  ได้

การศึกษา ORBITA-2 แสดงให้เห็นว่าหากมีการปรับตัวแปรต่าง ๆ และปกปิดการทดลองที่ดีพอ แสดงให้เห็นว่าการทำหัตถการขยายหลอดเลือดในผู้ป่วย chronic stable angina มีประโยชน์สูงกว่าการใช้ยาเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะตามเป้าหมาย คือ การลดเจ็บหน้าอก ที่ต่างจากการศึกษา ORBITA ที่มีข้อสงสัยเรื่องการปกปิดของมูลและตัวแปรปรวนต่าง  ๆ 

 

เรียบเรียงโดย นพ. ชาคริต หริมพานิช
ข้อมูลจาก  N Engl J Med. 2023 Nov 11. doi: 10.1056/NEJMoa2310610. Epub ahead of print. PMID: 38015442.

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก