CIMjournal
banner ป่วยหัวใจ 2

ความชุก ลักษณะ และผลลัพธ์ของ Acute myocarditis ที่เกี่ยวกับ COVID-19


โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
(Acute myocarditis, AM) ถือเป็นหนึ่งในภาวะแทรกซ้อนทางระบบหัวใจและหลอดเลือดของ COVID-19 ที่พบได้ยาก จึงได้ทำการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ ความชุก ลักษณะพื้นฐาน การจัดการในโรงพยาบาล และผลลัพธ์ของผู้ป่วย AM ที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 พบส่วนใหญ่ไม่มีโรคปอดบวมร่วม และมักเกิดภาวะซับซ้อนขึ้นจาก hemodynamic instability

Enrico Ammirati จาก De Gasperis Cardio Center and Transplant Center, Niguarda Hospital และทีมงาน ได้ทำการศึกษาในโรงพยาบาล 23 แห่งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป โดยเก็บข้อมูลผู้ป่วยทั้งหมด 112 รายที่สงสัยเป็น AM จากผู้ป่วย COVID-19 ที่รักษาอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมด 56,963 ราย โดยได้ทำการประเมินระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2021 ผู้ป่วยจะถูกวินิจฉัยว่าเป็น AM จากการตรวจชิ้นเนื้อ endomyocardial หรือจากระดับของ troponin ที่เพิ่มขึ้นร่วมกับสัญญาณโดยทั่วไปของ AM บน cardiac magnetic resonance imaging การศึกษาพบว่ามีผู้ป่วยทั้งหมด 97 รายที่อาจมีอาการ AM ได้ โดยในจำนวนนี้มีผู้ป่วย 54 รายที่ได้รับการวินิจฉัยเป็น AM ที่แน่นอนจากการตรวจชิ้นเนื้อ endomyocardial (17 ราย นับเป็น 31.5%) หรือ magnetic resonance imaging (50 ราย นับเป็น 92.6%) ความชุกของ AM ในผู้ป่วย COVID-19 ที่รักษาในโรงพยาบาล ที่มีความแน่นอนที่จะเป็น AM อยู่ที่ 2.4 ต่อ 1000 การรักษาในโรงพยาบาล และ 4.1 ต่อ 1000 ในผู้ป่วยที่อาจเป็น AM อายุมัธยฐานของเคสที่เป็น AM แน่นอนอยู่ที่ 38 ปี และเป็นเพศหญิง 38.9% การเจ็บหน้าอกและหายใจลำบากเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดเมื่อผู้ป่วยเข้ามารับการรักษา ในวันที่ 120 มีอัตราการเสียชีวิตโดยประมาณที่ 6.6% และ 15.1% ในผู้ป่วยที่มีโรคปอดบวมเกี่ยวข้อง ในขณะที่ผู้ป่วยผู้ไม่มีโรคปอดบวมเกี่ยวข้องอยู่ที่ 0% ระหว่างการรับการรักษาในโรงพยาบาลพบว่า left ventricular ejection fraction ที่ประเมินโดย echocardiography มีอาการที่ดีขึ้นจาก 40% ในตอนแรกเข้ารับการรักษา ไปเป็น 55% เมื่อออกจากโรงพยาบาล

จากผลการศึกษา คาดว่าการเกิดขึ้นของ AM นั้นอยู่ที่ประมาน 2.4 ถึง 4.1 ต่อ 1000 การรักษาในโรงพยาบาลของผู้ป่วย COVID-19 และโดยส่วนใหญ่แล้ว AM เกิดขึ้นโดยไม่มีโรคปอดบวมร่วม และมักเกิดภาวะซับซ้อนขึ้นจาก hemodynamic instability

 

ผู้เรียบเรียง กองบรรณาธิการ
ข้อมูลจาก www.ahajournals.org/doi/10.1161/CIRCULATIONAHA.121.056817

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก