CIMjournal
banner เชื้อโรคทั่วไป 4

ความสำคัญในการตรวจคัดกรองโควิดก่อนการส่องกล้อง


การศึกษาข้อมูลย้อนหลังในเยอรมัน เก็บข้อมูลการติดเชื้อโควิดจากทางการส่องกล้องทางเดินอาหาร ไม่ว่าสถานะของผู้ป่วยจะมีการติดเชื้อหรือไม่ หากใส่ชุดป้องกันที่ดี จะมีโอกาสติดเชื้อโควิดจากการส่องกล้องน้อยมาก

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 การทำหัตถการทางการแพทย์หลายอย่างต้องมีมาตรการที่เข้มงวดเพื่อลดการแพร่กระจายของโรค ไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล การใช้มาตรการปลอดเชื้อก่อนและหลังทำหัตถการ รวมถึงการตรวจคัดกรองผู้ป่วยก่อนเข้าทำหัตถการ หนึ่งในหัตถการในระบบทางเดินอาหารที่อาจมีการแพร่กระจายเชื้อ คือ การส่องกล้องทางเดินอาหารทั้งส่วนบนหรือส่วนล่าง แต่ยังไม่มีการพิสูจน์ว่า ภายใต้การป้องกันที่ดีของบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนแล้วนั้น การตรวจคัดกรองโควิดในผู้ป่วยยังจำเป็นอยู่หรือไม่

การศึกษาแบบเก็บข้อมูลย้อนหลังในประเทศเยอรมัน โดยรวบรวมข้อมูลการส่องกล้องทางเดินอาหารในช่วงที่การระบาดโควิด 19 ในระดับปานกลางเป็นเวลา 18 เดือน จำนวน 15,750 ราย ทำการส่องกล้องทั้งผู้ป่วยที่ผล PCR เป็นบวก 60 รายและเป็นลบ 10,465 ราย หรือเพียงแต่ตรวจ ATK เป็นลบ 682 ราย (เพราะหากเป็นบวกจะต้องไปยืนยันผลด้วย PCR) และไม่ได้ทำการทดสอบใด 4,543 ราย การตรวจส่องกล้องทั้งหมดทำในห้องความดันลบ เจ้าหน้าที่ทุกคนทั้ง 29 คนจะใส่อุปกรณ์ป้องกัน ถุงมือ แว่นตาและเสื้อกาวน์ และหากผลการตรวจผู้ป่วยเป็นบวกจะเพิ่มการใส่หน้ากากสองชั้นและสวมหมวก รวมทั้งเปลี่ยนเสื้อกาวน์เป็นแบบกันน้ำ เจ้าหน้าที่ทุกคนได้รับวัคซีนโควิด 19 ชนิด mRNA ครบสองเข็มและกระตุ้นอีกหนึ่งเข็ม และได้รับการตรวจ ATK  อย่างสม่ำเสมอ

ผลการติดตามนี้พบว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดเลยในทั้ง 29 คนที่ติดเชื้อมาจากการปฏิบัติงาน แสดงให้เห็นว่า หากมีการป้องกันโรคที่ดีพอ และได้รับวัคซีนอย่างมากพอ การแพร่เชื้อจากการทำหัตถการส่องกล้องทางเดินอาหารเกิดขึ้นน้อยมาก  แม้จะเป็นข้อมูลย้อนหลังที่อาจไม่ครบถ้วน กลุ่มที่ศึกษาเป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่มีการเฝ้าระมัดระวังตัวที่ดีอยู่แล้ว และยังไม่ถึงจุดสูงสุดของการระบาดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน แต่การศึกษานี้ก็มีน้ำหนักมากพอที่จะตอบคำถามว่ายังจำเป็นต้องคัดกรองโรคโควิดในผู้ป่วยก่อนทำหัตถการส่องกล้องทางเดินอาหารหรือไม่

หากมีการป้องกันการติดเชื้อด้วยอุปกรณ์ที่ดีและได้รับวัคซีนเรียบร้อย โอกาสติดโควิดจากการส่องกล้องทางเดินอาหารพบน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องตรวจคัดกรองโรคโควิดก่อนส่องกล้อง และผู้ป่วยจะไม่เสียโอกาสการส่องกล้องแม้ผลการตรวจจะเป็นบวกก็ตาม

 

เรียบเรียงข้อมูลโดย นพ. ชาคริต หริมพานิช
ข้อมูลจาก https://www.medscape.com/viewarticle/977763?src=

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก