CIMjournal
banner เด็กป่วย 6

การบำบัดทางจิตสังคมช่วยรักษาภาวะปวดท้องโดยไร้โรคในเด็กได้

การศึกษา พบว่า การบำบัดทางจิตสังคม (Psychosocial Interventions) เช่น การสะกดจิต การปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรม (CBT) ช่วยรักษาภาวะปวดท้องโดยไร้โรคในเด็กและวัยรุ่น ได้สำเร็จมากที่สุด  

อาการปวดท้องเรื้อรังอย่างน้อย 2 เดือนโดยไม่มีสาเหตุจากโรคทางกาย หรือ “ภาวะปวดท้องโดยไม่มีโรค” เป็นอาการป่วยที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แม้จะมีหลักฐานบางอย่างว่าอาจเกิดจากความผิดปกติของการควบคุม brain-gut axis ที่ไวกว่าคนปกติ ทำให้เกิดอาการปวดท้องเรื้อรังได้

Gordon และทีมวิจัยจาก University of Central Lancashire ในประเทศอังกฤษ ได้ทำการศึกษาโดยรวบรวมการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับการรักษาภาวะปวดท้องโดยไร้โรคในเด็ก ด้วยการบำบัดทางจิตสังคมจำนวน 33 การศึกษา ซึ่งตีพิมพ์ใน JAMA เป็นเด็กอายุระหว่าง 7 – 17 ปี ที่มีภาวะปวดท้องโดยไร้โรค รักษาด้วยรูปแบบการบำบัดจิตทางสังคม ได้แก่ การสะกดจิต (ชี้ไปที่ระบบย่อยอาหาร), การบำบัดด้วยความรู้ความเข้าใจพฤติกรรม, การทำสมาธิพร้อมผ่อนคลาย, โยคะ เป็นต้น จำนวน 2,657 คน ซึ่ง  2 ใน 3 เป็นผู้หญิง ผลวิจัย พบว่า การบำบัดจิตทางสังคม และการสะกดจิต ช่วยให้ประสบความสำเร็จในการรักษา โดยสามารถลดความถี่ของการปวดลงได้ 2.37 เท่า และลดความรุนแรงของอาการปวดลงได้ 2.86 เท่า เมื่อเทียบกับการไม่ได้บำบัดด้วยวิธีใด ๆ เลย ส่วนการบำบัดโดยวิธีโยคะ ให้ผลการรักษาไม่แตกต่างกับการรักษาโดยไม่ได้บำบัดด้วยวิธีใด ๆ เลย

ผลการศึกษานี้ แสดงให้เห็นว่าการรักษาภาวะปวดท้องโดยไร้โรคในเด็ก ควรใช้เวลาพูดคุย และร่วมกันหาแนวทางการรักษากับคนไข้และญาติ และการบำบัดทางจิตสังคมอาจช่วยให้อาการดี ๆ ขึ้นแม้ว่าจะไม่ใช่ทุกราย  

 

ข้อมูลจาก
1. https://www.medscape.com/viewarticle/973336#vp_1
2. https://jamanetwork.com/journals/jamapediatrics/article-abstract/2790967

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก