CIMjournal
banner ยา บัญชียา

ยาลดความดันโลหิตสูงในผู้ป่วยโรคโควิด 19


ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ได้รับยาลดความดันโลหิตในกลุ่ม
RASIs (Renin-angiotensin system inhibitors) มาก่อนที่จะได้รับการรักษาโรคโควิด 19 มีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่า หากเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยามาก่อน

ช่วงเวลาที่ผ่านมามีการศึกษาผลกระทบของการใช้ยาลดความดันโลหิตกลุ่ม RASIs ในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง และมีการติดเชื้อโควิด 19 โดยยังมีข้อสรุปที่แตกต่างกันออกไป แต่หากพิจารณาตามลักษณะโครงสร้างของยาแล้ว มีโอกาสที่การได้รับยากลุ่ม RASIs จะทำให้เชื้อไวรัสโควิด19 ผ่านเข้าสู่เซลล์ได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ดีมีงานวิจัยหลายชิ้นได้ผลว่า การรับประทานยากลุ่มนี้ ไม่ได้มีผลทำให้การติดเชื้อโควิด 19 แย่ลง และไม่ได้เพิ่มอัตราการเสียชีวิตให้มากขึ้น

Mauro Gori และทีมงานจากอิตาลีได้ทำการศึกษา โดยได้นำข้อมูลผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรคโควิด 19ในโรงพยาบาล Papa Giovanni XXIII ในประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ถึง 7 เมษายน ปี 2020 มาใช้ในการวิเคราะห์ พบผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงทั้งหมด 688 ราย มี 240 ราย ที่เสียชีวิตขณะนอนโรงพยาบาลหรือหลังจากออกจากโรงพยาบาลไม่นาน และเมื่อนำมาเปรียบเทียบกันพบว่าในกลุ่มผู้ป่วยที่อายุมากกว่า 68 ปี หากได้รับยาลดความดันโลหิตต่อเนื่องมาตั้งแต่ก่อนนอนโรงพยาบาล จะมีอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับยามาก่อน ในขณะที่อัตราการเสียชีวิตไม่ได้แตกต่างกันในกลุ่มผู้ป่วยที่อายุน้อย ทางผู้วิจัยจึงได้แยกวิเคราะห์เพิ่มเติมสำหรับผู้ป่วยที่อายุมากกว่า 68 ปี พบว่าการได้รับยาลดความดันโลหิตทั้งกลุ่ม ACEIs และ ARBs ทำให้อัตราการเสียชีวิตลดลงได้ถึง 0.57 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ไม่ได้รับยามาก่อน

ข้อมูลจากการศึกษา ทำให้ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและทานยาลดความดันโลหิตอยู่ ทั้งในกลุ่ม ACEIs และ ARBSs หากมีการติดเชื้อโควิด 19 แนะนำให้ทานยาลดความดันโลหิตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ

 

ข้อมุลจาก

 1. https://journals.lww.com/jhypertension/Fulltext/2022/04000.aspx

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก