CIMjournal
banner ภูมิแพ้เด็ก 2

ผลของการใช้ยาปฏิชีวนะจากการตรวจ PCR ในผู้ป่วยเด็กที่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง


ผลการศึกษาไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ระหว่างการให้ยาปฏิชีวนะในผู้ป่วยเด็กที่มีอาการระบบทางเดินหายใจส่วนล่างที่ผลการตรวจ
PCR หาเชื้อแบบป้ายคอพบเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือไวรัสร่วมกับแบคทีเรีย กับระยะเวลาของความเจ็บป่วย ความรุนแรงของอาการและอัตราการส่งปรึกษาแพทย์เฉพาะทางซ้ำ

การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่างในเด็กเป็นโรคที่แพทย์ทั่วไปพบเจอได้บ่อยและมักมีการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะซึ่งไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ามีประโยชน์ในผู้ป่วยเด็กที่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากเชื้อที่พบมักเป็นเชื้อไวรัส ในปัจจุบันจึงได้มีการนำการตรวจ PCR มาใช้เพื่อหาเชื้อแบคทีเรียและให้ยาปฏิชีวนะเฉพาะเมื่อตรวจพบเชื้อ

ผู้วิจัยต้องการศึกษาผลของการใช้ยาปฏิชีวนะต่อการหายจากอาการทางระบบทางเดินหายใจในผู้ป่วยเด็กที่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจส่วนล่างเฉียบพลันและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลปฐมภูมิ จึงได้ทำการศึกษาโดยใช้ผลการทดลองทางคลินิกร่วมกับการศึกษาเชิงสังเกตในผู้ป่วยเด็กอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 12 ปี การทดลองทางคลินิกทำการสุ่มโดยกลุ่มทดลองได้รับยาปฏิชีวนะอะม็อกซีซิลลินขนาด 50 มก./กก./วัน แบ่งวันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 7 วัน และกลุ่มควบคุมได้รับยาหลอก ส่วนผู้ป่วยที่ผู้ปกครองหรือแพทย์ไม่ยินยอมให้ทำการสุ่มจะทำการศึกษาเชิงสังเกต ผู้ป่วยจะได้รับการตรวจ PCR แบบป้ายคอชนิดที่สามารถตรวจหาเชื้อได้ทั้งไวรัสและแบคทีเรีย จากจำนวนตัวอย่างผล PCR ที่ศึกษาทั้งสิ้น 306 ตัวอย่าง ผลการศึกษาไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มที่ได้รับยาปฏิชีวนะและกลุ่มที่ได้รับยาหลอกในเรื่องของระยะเวลาของอาการ ความรุนแรง และการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางซ้ำทั้งในกลุ่มของผู้ป่วยที่ตรวจ PCR พบเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียและไม่พบหลักฐานว่าการให้ยาปฏิชีวนะสามารถลดความรุนแรงของอาการได้มากขึ้นในกลุ่มผู้ป่วยที่พบเชื้อปริมาณมากเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยทั่วไป

การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าไม่พบผลที่ชัดเจนในการให้ยาปฏิชีวนะในผู้ป่วยเด็กที่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจส่วนล่างต่อระยะเวลาของความเจ็บป่วย ความรุนแรงของอาการและอัตราการส่งปรึกษาแพทย์เฉพาะทางซ้ำ

 

เรียบเรียงโดย พญ. ธัญชนก ชูธรรมสถิต
ข้อมูลจาก
 1. https://www.clinicalmicrobiologyandinfection.com/article/S1198-743X(22)00110-0/fulltext
 2. https://www.medscape.com/viewarticle/972019

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก