CIMjournal
banner ยา บัญชียา 2

การใช้ยาต้านเกล็ดเลือดชนิดเดียว เกิดผลข้างเคียงน้อยกว่า


การศึกษาพบว่า การใช้ยาต้านเกล็ดเลือดชนิดเดียว
(Single antiplatelet therapy, SAPT) เกิดอันตรายต่อเยื่อบุทางเดินอาหาร และเกิดแผลใหม่ในกระเพาะอาหารน้อยกว่าการใช้ยาต้านเกล็ดเลือดสองชนิดร่วมกัน (Dual antiplatelet therapy, DAPT)

ยาต้านเกล็ดเลือด (Antiplatelet) คือ กลุ่มยาที่ใช้ลดการเกาะตัวกันของเกล็ดเลือด และช่วยป้องกันการอุดตันในหลอดเลือดหรือหัวใจ ใช้รักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ อาการเจ็บหน้าอกที่มีสาเหตุจากหัวใจ เป็นต้น นอกจากนี้ แพทย์อาจใช้ยานี้รักษาผู้ป่วยที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดบายพาสหัวใจ ผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ผ่าตัดขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยขดลวด หรืออาจใช้ป้องกันการเกาะตัวกันของเกล็ดเลือดในผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจห้องบนเต้นสั่นพลิ้วด้วย ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยที่สุดของการใช้ยากลุ่มนี้คือ การมีเลือดออกในทางเดินอาหาร แม้ว่าจะพบไม่บ่อยในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงของเลือดออกต่ำ

Yaling Han, Zhuan Liao และทีมนักวิจัยได้ทำการสุ่มผู้ป่วย จำนวน 505 คน ซึ่งเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการขยายหลอดเลือดหัวใจ (Percutaneous coronary intervention, PCI) และไม่มีแผลหรือเลือดออกในกระเพาะอาหาร ตรวจด้วยการกลืนกล้องขนาดเล็ก (Capsule endoscopy) ผู้ป่วยจะได้รับยาต้านเกล็ดเลือด ได้แก่ แอสไพริน (Aspirin) หรือคลอพิโดเกรล (Clopidogrel) สองชนิดร่วมกัน เป็นเวลา 6 เดือน และได้รับยาต่อเนื่องอีก 6 เดือน แบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับแอสไพรินคู่กับยาหลอก จำนวน 168 คน, คลอพิโดเกรลคู่กับยาหลอก จำนวน 169 คน และ แอสไพรินคู่กับคลอพิโดเกรล จำนวน 168 คน เมื่อติดตามดูอัตราการบาดเจ็บของทางเดินอาหาร ซึ่งเป็น primary endpoint เช่น แผลหรือเลือดออก พบว่าการใช้ยาต้านเกล็ดเลือดชนิดเดียวหรือ SAPT เกิดผลข้างเคียงต่อระบบทางเดินอาหารน้อยกว่าเมื่อเทียบกับใช้ยาต้านเกล็ดเลือดสองชนิดร่วมกัน

จากการศึกษานี้ ทำให้ต้องมีความระมัดระวังในการใช้ยาต้านเกล็ดเลือดโดยเฉพาะการใช้แบบสองชนิดร่วมกัน (DAPT) โดยการบาดเจ็บเลือดออกในทางเดินอาหารเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยที่สุด อย่างไรก็ตามในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงของเลือดออกต่ำ การมีเลือดออกในทางเดินอาหารอย่างชัดเจนนับว่าเจอได้ไม่บ่อย

 

ข้อมูลจาก

 1. https://specialty.mims.com/topic/single-antiplatelet-therapy
 2. https://www.jacc.org/doi/10.1016/j.jacc.2021.10.028

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก