CIMjournal
banner food 9

ติดเค็มทำให้เสี่ยงเบาหวาน


รายงานจากการศึกษาขนาดใหญ่ พบว่า นิสัยการรับประทานอาหารรสเค็มโดยการเติมเกลือเป็นประจำ ไม่ได้ทำให้เสี่ยงเฉพาะโรคความดันโลหิตสูงอย่างเดียว
แต่ทำให้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานอีกด้วย

เป็นที่ทราบดีว่าการรับประทานอาหารรสเค็ม สัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด ส่วนความสัมพันธ์ต่อโรคเบาหวานก็มีข้อมูลมากขึ้น โดยพบว่า ระดับโซเดียมที่พบจากปัสสาวะที่เพิ่มขึ้นซึ่งแสดงถึงการรับประทานเกลือที่มาก มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน แต่ความบ่อยของการปรุงรสเค็มโดยการเติมเกลือนั้น อาจจะไม่ได้แสดงถึงปริมาณเกลือที่เติมโดยตรง แต่แสดงถึงการรับรู้และความชอบต่อรสเค็ม ซึ่งอาจจะส่งผลเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเช่นกัน

Xuan Wang และคณะ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รวบรวมข้อมูลพฤติกรรมการปรุงอาหารจาก UK biobank ซึ่งมีผู้ร่วมงานวิจัยรวม 402,982 ราย ที่ไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง มะเร็ง หรือโรคหัวใจและหลอดเลือดมาก่อน และติดตามไปเป็นเวลาเกือบ 12 ปี มีผู้เข้าร่วมงานวิจัยจำนวน 13,120 ราย เป็นเบาหวานเกิดขึ้นใหม่ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นตามความบ่อยของการเติมเกลือลงในอาหาร ตั้งแต่เพิ่มขึ้น 11% ในผู้ที่ระบุว่าเติมเกลือเป็นบางครั้ง ไปจนถึง 18% ในผู้ที่ระบุว่าเติมเกลือบ่อยครั้ง และ 28% ในผู้ที่ระบุว่าเติมเกลือเป็นประจำ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ระบุว่าแทบจะไม่ปรุงรสอาหารเพิ่มด้วยเกลือเลย โดยผลนี้ไม่ขึ้นกับปัจจัยทางพฤติกรรมสุขภาพอื่น ๆ ปัจจัยทางเศรษฐานะ และปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเบาหวานอื่น ๆ โดยความสัมพันธ์ระหว่างความบ่อยของการเติมเกลือในอาหาร กับโรคเบาหวานมีส่วนจากปัจจัยระหว่างเหล่านี้ คือ ดัชนีมวลกายที่เพิ่มขึ้น สัดส่วนระหว่างรอบเอวกับสะโพก และระดับ CRP มีส่วนเป็น 33.8%, 39.9%, และ 8.6% ตามลำดับ

งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยแรกที่ชี้ให้เห็นว่า ความบ่อยของการปรุงรสเค็มเพิ่มในอาหาร เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญต่อความชอบ หรือความรับรู้ต่อรสเค็มของบุคคลนั้น ๆ ในระยะยาว ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.mims.com/specialty/topic/is-salt-in-foods-a-risk-factor-for-type-2-diabetes-
 2. https://www.mayoclinicproceedings.org/article/S0025-6196(23)00118-0/fulltext#%20

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก