CIMjournal
banner เส้นเลือดสมอง 3

ความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นหลังการติดเชื้อโควิด 19


ผู้ป่วยสูงอายุ ที่ได้รับการวินิจฉัยโรคโควิด 19 มีความเสี่ยงต่อการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเนื่องจากโรคหลอดเลือดสมองตีบ (Acute ischemic stroke) โดยเฉพาะในช่วง 3 วันแรกภายหลังการติดเชื้อโควิด 19

เป็นที่ทราบกันดีว่าภาวะการติดเชื้อต่าง ๆ มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งสามารถอธิบายด้วยกลไกว่า การติดเชื้อทำให้เกิดกระบวนการอักเสบ และการอักเสบอาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดสมองได้ ภายหลังการติดเชื้อโควิด 19 อาจมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าคนปกติได้

นักวิจัยได้ทำการศึกษาเพื่อดูการเกิดภาวะโรคหลอดเลือดสมองภายหลังการติดเชื้อโควิด 19 โดยทำการศึกษาในผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโควิด 19 ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไประหว่างเมษายน 2563 ถึง กุมภาพันธ์ 2564 และเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยภาวะโรคหลอดเลือดสมองตีบ ในช่วงก่อนติดเชื้อโควิด 19 ไม่เกิน 7 วัน และภายหลังติดเชื้อโควิด 19 ภายใน 28 วัน จากการศึกษาพบว่า อายุเฉลี่ยของผู้เข้าร่วมการศึกษาเท่ากับ 80.4 ปี  เป็นเพศหญิงร้อยละ 56.7 และเป็น non-Hispanic White ร้อยละ 75.9 ผู้ป่วยร้อยละ 34 มีประวัติโรคหลอดเลือดสมอง และผู้ป่วยร้อยละ 28 เสียชีวิตก่อนสิ้นสุดการศึกษา ผลการศึกษาพบว่า ภายใน 28 วันหลังติดเชื้อโควิด 19 มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบเพิ่มมากขึ้น และเพิ่มขึ้นมากที่สุดใน 3 วันแรกภายหลังได้รับการวินิจฉัยเป็นโควิด 19 (Incidence rate ratio = 10.3) เมื่อวิเคราะห์แบบ subgroup analysis พบว่า ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบเพิ่มขึ้นหลังการติดเชื้อโควิด 19 ในกลุ่มอายุ 65 – 74 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับอายุ 85 ปีขึ้นไป และแม้ในกลุ่มที่ไม่เคยมีประวัติเป็นโรคหลอดเลือดสมองมาก่อน อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงไม่แตกต่างกันตามเชื้อชาติ หรือเพศ

งานวิจัยนี้ แสดงให้เห็นว่าโรคหลอดเลือดสมองตีบอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนภายหลังการติดเชื้อโควิด 19 ที่ผู้ป่วยและแพทย์ผู้รักษาต้องตระหนักเพื่อการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้ทันท่วงที อีกทั้งแสดงให้เห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 และมาตรการป้องกันอื่น ๆ เพื่อจะสามารถลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา เช่น โรคหลอดเลือดสมองได้ อย่างไรก็ตามงานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น ซึ่งอาจมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ จึงอาจต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมในประชากรกลุ่มอื่น ๆ เพิ่มเติม

 

เรียบเรียงโดย พญ. สุพพตา เมธารักษ์ชีพ
ข้อมูลจาก https://specialty.mims.com/topic/stroke-risk-elevated-first-3-days-post-covid-19-diagnosis

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก