CIMjournal
banner Vaccine 6

วัคซีนภูมิแพ้ชนิดอมใต้ลิ้น มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการแพ้ถั่วลิสงของเด็ก


การศึกษา
เผยแพร่ในวารสารโรคภูมิแพ้ และวิทยาภูมิคุ้มกันทางคลินิกออนไลน์ เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมเผยแพร่ว่าวัคซีนภูมิแพ้ถั่วลิสงชนิดอมใต้ลิ้น (sublingual immunotherapy, SLIT) มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการรักษาภาวะภูมิไวเกิน และการบรรเทาอาการแพ้ถัวลิสงในเด็กอายุ 1 ถึง 4 ปี

วิธีการศึกษานี้ศึกษาความปลอดภัย และประสิทธิภาพของ SLIT เพื่อรักษาอาการแพ้ถั่วลิสงในเด็กอายุ 1 ถึง 4 ปี โดยมีผู้เข้าร่วม 50 คนที่ได้รับการสุ่มเข้า SLIT เทียบกับยาหลอก

นักวิจัยพบว่า เด็กที่ได้รับการรักษาด้วย SLIT เมื่อเทียบกับเด็กที่ได้รับยาหลอกมี พบว่า มีประสิทธิภาพการรักษาที่ดี โดยค่ามัธยฐานสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญของระดับยาสะสมที่ยอมรับได้อยู่ที่ 4,443 เทียบกับ 143 มก. จากการทดสอบกินการแพ้อาหารแบบ double-blind, placebo-controlled food challenge นาน 36 เดือน พบว่า เด็กที่ได้ยาอมใต้ลิ้นมีหายจากอาการแพ้ถั่วลิสงถึงร้อยละ 48 และเด็กที่มีอายุ 1 ถึง 2 ปีมีอัตราการขจัดอาการภูมิแพ้และหายได้มากที่สุด รองลงมา คือ เด็กอายุ 2 ถึง 3 ขวบ และเด็กอายุ 3 ถึง 4 ขวบ ตามลำดับ โดยวัดจากการเปลี่ยนแปลงในการทดสอบการแพ้ถั่วลิสงโดยการทิ่มผิวหนัง ระดับอิมมูโนโกลบูลินที่จำเพาะต่อถั่วลิสง (Ig)G4 และอัตราส่วน IgG4/IgE ที่จำเพาะต่อถั่วลิสง ซึ่งพบว่า มีการลดลงในเด็กที่ได้รับ SLIT แต่ไม่พบการเปลี่ยนแปลงในเด็กที่ได้รับยาหลอก ทั้งนี้ ผลข้างเคียงที่ปรากฏพบว่า เด็กที่รับยา SLIT มีอาการคันในลำคอมากกว่า แต่ผลเสียต่อผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจส่วนบน ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง รวมถึงผลเสียต่อร่างกายระบบอื่น มีอาการคล้ายคลึงกันระหว่างเด็กสองกลุ่ม

อาการแพ้อาหารเป็นอาการไม่พึงประสงค์ และส่งผลกระทบต่อชีวิตเด็กอย่างมาก หากมีการรักษาที่ช่วยบรรเทาอาการ หรือทำให้เด็กหายได้ ก็จะนำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

 

เรียบเรียงโดย พญ. พนิดา วิจารณ์
ข้อมูลจาก Journal of Allergy and Clinical Immunology (2023). DOI: 10.1016/j.jaci.2023.08.032

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก