CIMjournal
banner food 5

ความผิดปกติของพฤติกรรมการรับประทานเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงโควิด


รายงานการศึกษา พบว่า ความผิดปกติของโรคเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้นในช่วงการระบาดของโรคโควิด

โรคเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นโรคทางจิตเวชอย่างหนึ่ง ซึ่งสัมพันธ์โดยตรงกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารของผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นการปฏิเสธอาหาร อดอาหาร หรือการรับประทานครั้งละมาก ๆ หยุดรับประทานไม่ได้ รวมไปถึงพฤติกรรมที่จะกำจัดอาหารที่ตนเองรับประทานเข้าไปแล้วโดยการล้วงคอให้อาเจียนออกมาอย่างในโรค Bulimia เป็นต้น

จากข้อมูลของระบบเบิกจ่ายประกันสุขภาพเอกชนในประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 43 พันล้านรายการในระหว่างปี ค.ศ. 2018 ถึง 2022 ที่มีการระบาดของโรคโควิดพบการเพิ่มขึ้นของการเบิกจ่ายการรักษาเกี่ยวกับโรคพฤติกรรมการรับประทานอาหารผิดปกติเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก ประมาณ 65% ของรายการเบิกประกันทั้งหมด โดยแบ่งเป็นกลุ่มที่มีความผิดปกติเป็นแบบเบื่ออาหารเพิ่มขึ้น 305% กลุ่มที่รับประทานที่ละมาก ๆ เพิ่มขึ้น 81% โรคคลั่งผอม (Anorexia) เพิ่มขึ้น 73% โรคล้วงคอของคนกลัวอ้วน (Bulimia) เพิ่มขึ้น 3% เมื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลจากปี ค.ศ. 2017 กลุ่มอายุที่พบความผิดปกติของโรคเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารมากที่สุดคือ ช่วงอายุ 19 ถึง 24 ปี ตามมาด้วยช่วงอายุน้อยลง คือ 14 ถึง 18 ปี และเป็นสตรีถึง 89% ของทั้งหมด อีกทั้งยังพบอีกว่า 72% ของผู้ที่มีความผิดปกติของโรคเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานจะมีโรคทางจิตเวชร่วมด้วยอย่างน้อย 1 โรคขึ้นไป เช่น โรคขี้กังวล โรคซึมเศร้า เป็นต้น ส่วน 20% ของผู้ที่มีความผิดปกติของโรคเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับประทานจะใช้สารเสพติดร่วมด้วย

จากการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าโรคระบาดรุนแรงไปทั่วโลกอย่างโควิด ไม่เพียงแต่กระทบต่อสุขภาพทางกายเท่านั้น แต่ส่งผลต่อสุขภาพใจ ซึ่งแสดงออกมาผ่านทางพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ซึ่งอยู่ในชีวิตประจำวันอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.medscape.com/viewarticle/998724?&icd=login_success_email_match_fpf
 2. https://s3.amazonaws.com/media2.fairhealth.org/whitepaper/asset/Spotlight%20on%20Eating%20Disorders%20-%20A%20FAIR%20Health%20White%20Paper.pdf

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก