CIMjournal
banner อินซูลิน 1

การให้ยา Tirzepatide หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์สำหรับการรักษาโรคอ้วน


โครงการวิจัย
SURMOUNT-1 Trial ได้สรุปผลการทดลองตัวยา Tirzepatide ขนาด 5, 10, 15 mg
ซึ่งใช้ในการรักษาโรคเบาหวานเพื่อดูว่า ยาตัวนี้มีคุณสมบัติในการลดน้ำหนักในผู้ป่วยที่มีปัญหาภาวะโรคอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบันโรคอ้วนถือเป็นโรคเรื้อรังที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และ โรคเส้นเลือดในสมองตีบหรืออุดตัน ยา Tirzepatide แต่เดิมนั้นถูกใช้ในการรักษาโรคเบาหวานในกลุ่ม Glucagon-like peptide-1 receptor agonist จึงได้มีการศึกษายาตัวนี้ในเรื่องของประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก และความปลอดภัยในการใช้ยาตัวนี้ขึ้น

โครงการศึกษาวิจัย SURMOUNT-1 trial ได้รวบรวมกลุ่มตัวอย่าง 2,539 คนแบ่งกลุ่มตัวอย่างเป็นสี่กลุ่มเท่า ๆ กัน โดยกลุ่มประชากรที่นำมาศึกษาทุกคนมีดัชนีมวลกายมากกว่า 30 หรือ มากกว่า 27 ร่วมกับมีโรคที่เกี่ยวข้องกับภาวะอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงยกเว้นโรคเบาหวาน ผู้เข้าร่วมการวิจัยแต่ละกลุ่มจะได้รับยาหลอก ยา Tirzepatide ขนาด 5 mg, 10 mg หรือ 15 mg แบบสุ่ม เป็นเวลา 72 อาทิตย์ หลังครบกำหนดระยะเวลา 72 สัปดาห์แล้ว จะมีการประเมินโดยการวัดการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักเทียบกับน้ำหนักเดิมก่อนได้รับยาโดยคิดเป็นหน่วย % โดยปรากฏผลการศึกษาออกมาว่า กลุ่มที่ได้รับยา Tirzepatide 5 mg มีน้ำหนักลดลงโดยเฉลี่ย 15% (95%CI-15.9,-14.2) กลุ่มได้ที่รับยา Tirzepatide 10 mg มีน้ำหนักลดลงเฉลี่ย 19.5% (95% CI -20.4,-18.5) และกลุ่มที่ได้รับยา Tirzepatide 15 mg มีน้ำหนักลดลงเฉลี่ย 20.9% (95% CI -21.8,-19.9) ในขณะที่กลุ่มที่ได้รับยาหลอก มีน้ำหนักเฉลี่ยลดลงเพียง 3.1% ทั้งนี้ผลข้างเคียงของยา Tirzepatide ที่พบได้มากที่สุดได้แก่ อาการในระบบทางเดินอาหารเช่น คลื่นไส้อาเจียนและถ่ายเหลวในระดับความรุนแรงที่น้อยถึงปานกลาง โดยพบมากที่สุดในช่วงได้รับการเพิ่มระดับยาในช่วงแรก ๆ เท่านั้น 

การใช้ยา Tirzepatide ในการลดน้ำหนักในผู้ป่วยโรคอ้วนยังคงต้องศึกษาเพิ่มเติมในผู้ป่วยโรคเบาหวานเนื่องจากยาตัวนี้มีผลต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย การใช้ยานี้รักษาภาวะโรคอ้วนในผู้ป่วยเบาหวานอาจต้องรอผลการศึกษาในอนาคตต่อไป

 

เรียบเรียงโดย นพ.วิชล ลิ้มพัฒนาชาติ
ข้อมูลจาก https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2206038

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก