CIMjournal
banner คลื่นไฟฟ้าสมอง 2

Ultrasound stimulation อีกทางเลือกในการรักษาอัลไซเมอร์


โรคอัลไซเมอร์
(Alzheimer’s disease) ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา หรือวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการชะลอการลุกลามของโรค มีการศึกษาใหม่ พบว่า การประสานคลื่นสมองกับคลื่น ultrasound นั้น ส่งผลให้เกิดการลดลงของการสะสมของโปรตีนชนิดที่ก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

ทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Gwangju (GIST) ในเกาหลี ได้ทำการวิจัยโดยใช้ “ultrasound-based gamma entrainment” ซึ่งเป็นเทคนิคในการทำให้คลื่นสมองของมนุษย์ (หรือสัตว์) สูงกว่า 30 Hz (คลื่นแกมมา) ตามความถี่ในการกระตุ้นที่กำหนดไว้ ซึ่งกระบวนการนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการให้ subject เจอกับสิ่งกระตุ้นซํ้า ๆ เช่น เสียง แสง หรือการสั่นสะเทือน จากการศึกษาที่ได้ทำการทดลองในหนู โดยส่งคลื่น ultrasound ที่ความถี่ 40 Hz เข้าไปยังสมองของหนู 2 ชั่วโมงต่อวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พบว่า สามารถลดการเกิดการสะสมของ β-amyloid plaques และ tau protein ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเป็นอัลไซเมอร์ได้ นอกจากนี้ การวิเคราะห์ด้วย electroencephalographic analyses ยังแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาในด้านการทำงานของสมอง ซึ่งบ่งชี้ถึงการเชื่อมต่อของเซลสมองที่ได้รับประโยชน์ต่อการรักษาในเชิงนี้

การใช้ ultrasound ไม่ทำให้เกิดภาวะเลือดออกในสมอง (Brain hemorrhages) ทำให้เห็นว่าเป็นวิธีที่ไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อสมอง ทีมวิจัยให้ความเห็นว่า ข้อดีของการใช้คลื่น ultrasound การสามารถเข้าถึงสมองได้ โดยไม่รบกวนระบบประสาทสัมผัสของมนุษย์ แตกต่างจากการใช้เสียง หรือแสงในการสร้างคลื่นแกมมา

ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจของการศึกษานี้ สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแนวทางการรักษาโรคอัลไซเมอร์ โดยมีผลข้างเคียงน้อย รวมถึงอาจนำไปสู่แนวทางการรักษาโรคทางระบบประสาทอื่น ๆ เช่น โรคพาร์กินสัน อีกด้วย

 

ข้อมูลจาก

 1. https://www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220124103914.htm
 2. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34872618/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก