CIMjournal
banner วัคซีนผู้สูงอายุ

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดปอดอักเสบจากเชื้อโควิด 19 ในผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว


วัคซีนโควิด
19 จะช่วยลดความรุนแรง และลดอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยโรคโควิด 19 ได้  แต่พบว่าในผู้สูงอายุ สูบบุหรี่ หรือมีโรคร่วม ได้แก่ เบาหวานชนิดที่ 2 โรคอ้วน ก็ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดภาวะปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโควิด 19

วัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 สามารถป้องกันการติดเชื้อที่รุนแรง และการเสียชีวิตได้ แต่ในผู้ป่วยบางรายยังคงเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคโควิด 19 ที่รุนแรง และมีอาการในระบบต่าง ๆ แม้ว่าจะได้รับวัคซีนแล้ว เช่น หายใจลำบาก หอบเหนื่อย แน่นหน้าอกตลอดเวลา ปอดอักเสบรุนแรง ซึม ตอบสนองช้า จึงมีความจำเป็นในการหาปัจจัยที่จะช่วยทำนายความเสี่ยงของการภาวะปอดอักเสบในผู้ป่วยที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว

Efren Murillo-Zamora และทีมนักวิจัย ได้ทำการศึกษาข้อมูลย้อนหลังที่ประเทศเม็กซิโก ระหว่างเดือนส.ค.-เดือนต.ค. 2564 โดยเก็บข้อมูลผู้ป่วยที่อายุมากกว่า 20 ปี และมีผลการตรวจ RT-PCR หรือ Rapid antigen test พบเชื้อ โดยผู้ป่วยต้องได้รับวัคซีนโควิด 19 ชนิดใดก็ได้ 2 เข็มหรือ ได้รับ 1 เข็มอย่างน้อย 14 วันก่อนการเจ็บป่วย โดยมีผู้ป่วยทั้งหมด 1,607 ราย ที่นำมาวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิเคราะห์พบอัตราการเกิดภาวะปอดอักเสบอยู่ที่ 1.98 รายต่อผู้ป่วย 1000 คน/ต่อวัน และอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยกลุ่มนี้ อยู่ที่ 53.5% เมื่อทำการศึกษาเปรียบเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่มีภาวะปอดอักเสบ พบว่าผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัวมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะปอดอักเสบมากกว่า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในผู้สูงอายุที่อายุเกิน 65 ปี สูบบุหรี่ อ้วน หรือเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะปอดอักเสบจากโรคโควิดมากขึ้น โดยมีความเสี่ยงอยู่ที่ 1.04, 1.07, 1.02 และ 1.03 เท่าตามลำดับ

การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเบาหวาน โรคอ้วน หรือผู้ที่สูบบุหรี่ยังมีความจำเป็น อย่างไรก็ตามในการศึกษานี้อาจมีข้อจำกัด เนื่องจากผู้ป่วยบางรายได้รับวัคซีนเพียงเข็มเดียว ทำให้ระดับภูมิคุ้มกันยังไม่สูงพอที่จะลดความรุนแรงของโรคโควิดได้ เช่นเดียวกับคุณภาพของวัคซีนแต่ละประเภท ทำให้ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงประสิทธิภาพของวัคซีนแต่ละประเภทเพิ่มเติมด้วย  

 

ข้อมูลจาก

 1. https://specialty.mims.com/topic/old-age–unhealthy-lifestyle
 2. https://www.ijidonline.com/article/S1201-9712(22)00078-9/fulltext

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก