CIMjournal
banner ปอดวิกฤติ 1

ผู้หญิงได้รับผลกระทบจากอาการลองโควิด (Long COVID) มากกว่าผู้ชาย


งานวิจัยล่าสุดพบว่า ผู้ป่วยโรคโควิด
19 สามารถมีอาการลองโควิด (Long COVID) ได้นานเป็นปี โดยเพศหญิงจะได้รับผลกระทบจากภาวะนี้มากกว่าเพศชาย

เกือบครึ่งของผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อโควิด 19 ยังมีอาการเรื้อรังไปอีกนานกว่า 1 ปี ภายหลังออกจากโรงพยาบาล โดยอาการหลังติดเชื้อหรืออาการ Long COVID ที่พบมากที่สุด คือ อาการเหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ปวดตามกล้ามเนื้อ ปัญหาการหายใจ ปัญหาการนอนหลับ ปัญหาการคิดและความทรงจำ แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่สมมติฐานหนึ่งเชื่อว่า เกิดจากภาวะการอักเสบเรื้อรังในร่างกาย ซึ่งสืบเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันที่ทำงานมากผิดปกติหลังการติดเชื้อในระยะเฉียบพลัน และทิ้งผลข้างเคียงเอาไว้

ทีมวิจัยนำโดย Giovanna Pelà จาก Department of medicine and surgery, U of Parma, Italy และทีมงาน ได้ทำการวิจัยโดยการติดตามอาการผู้ป่วยโรคโควิด 19 หลังออกจากโรงพยาบาล จำนวน 2,320 คน พบว่า ที่เวลา 5 เดือนและ 1 ปี มีผู้ป่วยที่หายจากอาการลองโควิดเพียง 25% และ 29% ตามลำดับ โดยผู้ป่วยเพศหญิงมีโอกาสหายเป็นปกติน้อยกว่าเพศชายถึง 33% นอกจากนี้ ยังพบปัจจัยอื่นที่มีผลต่อโอกาสการหายขาดจากอาการลองโควิด ได้แก่ ผู้ป่วยที่มีภาวะอ้วน และผู้ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจระหว่างการรักษา ผลการศึกษานี้สอดคล้องกับอีกงานวิจัยจากอิตาลี ซึ่งพบว่า ผู้ป่วยเพศหญิงจะให้ประวัติมีอาการของลองโควิดมากกว่าเพศชาย เช่น อาการอ่อนเปลี้ย เจ็บหน้าอก ใจสั่น และกลืนลำบาก โดยมีอาการทั้งในระยะแรกจนถึง 5 เดือนหลังการเจ็บป่วย

จากการศึกษาสรุปได้ว่า ภาวะลองโควิดกำลังกลายมาเป็นปัญหาสำคัญของระบบสาธารณสุขในปัจจุบัน เพศของผู้ป่วย โดยเฉพาะเพศหญิงอาจเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถใช้ประกอบการเฝ้าระวังและดูแลติดตามอาการของผู้ป่วยโรคโควิด 19 ในระยะยาวได้

 

ข้อมูลจาก

 1. https://www.medscape.com/viewarticle/972735
 2. https://www.liebertpub.com/doi/10.1089/jwh.2021.0411

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก