CIMjournal
banner ภูมิแพ้เด็ก_ 1

โรคหลอดลมฝอยอักเสบ กับ โรคหืด


พญ. อรพรรณ โพชนุกูล
ศ. พญ. อรพรรณ โพชนุกูล
ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และโรคระบบหายใจ
โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ
นายกสมาคมสภาองค์กรโรคหืดแห่งประเทศไทย

 

เด็กที่เป็นโรค viral bronchiolitis มีความเสี่ยงในการเกิด recurrent wheezing และเป็นโรคหืดได้ตั้งแต่ 30 – 80% ซึ่งปัจจัยที่มีผลต่อความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหืด ได้แก่ เด็กที่คลอดก่อนกำหนด พันธุกรรมหรือยีนบางชนิด (ที่ตำแหน่ง 17q21) ประวัติโรคหืดในครอบครัวการได้รับบุหรี่ มลพิษ มีอาการรุนแรง และชนิดของเชื้อไวรัส (รูปที่ 1)

bronchiolitis-vs-asthma 1รูปที่ 1 ปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหืดของเด็กที่เป็น viral bronchiolitis

.
เชื้อไวรัสที่สำคัญที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหืด คือ Respiratory syncytial virus (RSV) และ Rinovirus ซึ่ง rhinovirus มีบทบาทต่อการเกิดโรคหืดมากกว่า โดยมีโอกาสเกิด atopic asthma เมื่อโตขึ้นถึง 30 – 80% ส่วน RSV จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิด recurrent wheezing 10 – 30% แต่เป็นโรคหืดน้อยกว่า โดยยีนที่เพิ่มความเสี่ยงโรคหืดคือ cadherinrelated family member (CDHR3) ซึ่งเป็น RV-C receptor ของ rhinovius โดย rhinovius ที่มีอาการรุนแรงเหนี่ยวนำให้เกิดการอักเสบแบบภูมิแพ้ (Th2 inflammation) (รูปที่ 2)
bronchiolitis-vs-asthma 2รูปที่ 2 กลไกทางอิมมูนต่อติดเชื้อไวรัส RSV และ Rhinovius

.
กล่าวโดยสรุปคือ RSV bronchiolitis มักเกิดในเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 1 ปี โดยทำให้เกิดมูกและทางเดินอุดตัน การรักษาคือ ใช้ RSV specific monoclonal antibody ในกลุ่มเสี่ยงที่จะหอบซ้ำ

bronchiolitis-vs-asthma 3

รูปที่ 3 การตอบสนองต่อการรักษา

.
ส่วน Rhinovirus มีความสัมพันธ์กับโรคภูมิแพ้และโรคหืด (atopic predisposition and asthma) ซึ่งในคนที่มีอาการรุนแรงมักตอบสนองต่อ Systemic steroids ดังนั้น หากเราพบเด็กอายุน้อยกว่า 2 ปีที่มี severe bronchiolitis ครั้งแรก ควรติดตามอาการใกล้ชิดและอาจต้องให้ยาป้องกันโรคหืดในกรณีมีความเสี่ยง

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก