CIMjournal

เรื่องที่แพทย์สาขาประสาทวิทยา …ควรติดตาม เดือน ม.ค. – เม.ย. 2567

.
พญ. อารดา โรจนอุดมศาสตร์

ดร. พญ. อารดา โรจนอุดมศาสตร์
นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ
ด้านเวชกรรม สถาบันประสาทวิทยา

 

สวัสดีปีใหม่ 2567 ทุกท่านนะคะ หลังจากเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งปี คงได้พักกันบ้างแล้วนะคะ สำหรับปีนี้ก็ขอให้เป็นอีกปีที่ดีสำหรับทุกท่านค่ะ

สำหรับในส่วนของวารสารทางวิชาการนั้น มีบทความที่น่าสนใจหลายบทความด้วยกัน แต่ขอยกตัวอย่างเพียงบางส่วนค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่า Misfolded alpha-synuclein (αSyn) aggregates เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญในโรคพาร์กินสันและกลุ่มโรค synucleinopathies อื่น ๆ  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้มีการศึกษาและพัฒนาเทคนิคการตรวจ αSyn seed amplification assays (αSyn-SAAs) (Nat Protoc. 2023 April ; 18(4): 1179-1196) หรือที่เคยเรียก protein misfolding cyclic amplification (αSyn-PMCA) ซึ่งตรวจ aggregates ในน้ำไขสันหลัง และสามารถวินิจฉัยแยกโรค multiple system atrophy กับ Parkinson’s disease แม้ในระยะเริ่มที่มีเพียงปัญหา pure autonomic failure และได้มีการพัฒนาเทคนิคการตรวจเพื่อให้สามารถ detect โปรตีนดังกล่าวแม้ในปริมาณน้อย (https://doi.org/10.1073/pnas.2312031121) ซึ่งการตรวจดังกล่าวน่าจะมีบทบาทในการทดสอบประสิทธิภาพของยากลุ่มใหม่ที่จะพัฒนาในอนาคต และหากมีการใช้ในทางคลินิก ก็จะทำให้การวินิจฉัยทำได้แม่นยำมากขึ้น

เป็นที่ทราบกันดีว่าการป้องกันภาวะสมองเสื่อมที่สำคัญมีหลายอย่างด้วยกัน ล่าสุดก็ได้มีงานที่เพิ่งตีพิมพ์เมื่อปลายเดือน ธ.ค. 2566 ที่ผ่านมา ในวารสาร JAMA Neurology (doi:10.1001/jamaneurol.2023.4929) ซึ่งเป็น prospective cohort study ในผู้มีอายุน้อยกว่า 65 ปี จำนวน 356 052 คน โดยใช้ข้อมูล UK Biobank พบว่าความเสี่ยงที่สำคัญต่อการเกิด young onset dementia ได้แก่  ระดับการศึกษา เศรษฐฐานะทางสังคม การมี apolipoprotein ε4 จำนวน 2 allele การไม่ดื่มแอลกอฮอล์ alcohol use disorder การไม่มีกิจกรรมทางสังคม ภาวะการขาดวิตามิน D การมีค่า C-reactive protein สูง hand grip strength น้อย ปัญหาการได้ยิน การมี orthostatic hypotension โรคหลอดเลือดสมอง เบาหวาน โรคหัวใจ และภาวะซึมเศร้า ซึ่งจะเห็นได้ว่าหลาย ๆ ปัจจัยเป็นสิ่งที่สามารถปรับได้ จึงควรเน้นความสำคัญของการปฏิบัติตัวดังกล่าวในทุกกลุ่มวัย

สำหรับการประชุมวิชาการ ในเดือนมีนาคมจะมีการประชุมวิชาที่หลายท่านรอคอย คือการประชุมวิชาการประจำปี สมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 5 – 8 มีนาคม 2567 อย่าพลาดกันนะคะ

การประชุมอื่น ๆ ที่จัดขึ้นในช่วงนี้ เช่น การประชุมวิชาการ Neurology for non-Neurologist ครั้งที่ 12 ใน Theme explore the dark universe of Neurology ในวันที่ 1 – 2 กุมภาพันธ์ 2567 แบบ onsite 100% ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมประชุมผ่านทาง http://nit.go.th/trainingcourse

การประชุมวิชาการประจำปี 2567 ครั้งที่ 13 โดยสมาคมโรคสมองเสื่อมแห่งประเทศไทย ในหัวเรื่อง“Frontier in Alzheimer’s Disease” ในวันที่ 22 – 23 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ห้องประชุม Rajmontien Grand Ballroom โรงแรมมณเฑียรสุรวงค์ กรุงเทพฯ Onsite รับจำนวนจำกัด แค่ 100 ท่านเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 0 2716 5995 ค่ะ

 

งานประชุมสาขาประสาทวิทยาที่น่าสนใจ ปี 2567.

 

explore-the-dark-universe

การประชุมวิชาการ Neurology for non-Neurologist ครั้งที่ 12   |  วันที่ 1 – 2 กุมภาพันธ์ 2567 

 

Frontier-in-Alzheimer-dis

การประชุมวิชาการประจำปี 2567 ครั้งที่ 13 “Frontier in Alzheimer’s Disease”  |  วันที่ 22 – 23 กุมภาพันธ์ 2567

 

RATIONAL-THERAPY-IN-NEUROLOGICAL-64

การประชุมวิชาการประจำปี 2567 สมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย  |  5 – 8 มีนาคม 2567 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก