CIMjournal
short lived lung infections

สาเหตุ short-lived lung infections นำไป long-lasting lung damage


นักวิจัยพบเซลล์ต้นกำเนิดบางชนิดในปอด มีการเพิ่มจำนวนในระหว่างและหลังการติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ ส่งผลให้ปอดมีการเปลี่ยนแปลง เกิดโรคปอดเรื้อรังได้แม้ว่าไวรัสจะถูกกำจัดไปแล้ว

ผู้ป่วยโรค COVID-19 เกือบครึ่งยังมีอาการเรื้อรังไปอีกนานกว่า 1 ปี ภายหลังออกจากโรงพยาบาล โดยอาการหลังติดเชื้อหรืออาการ Long COVID ที่พบมากที่สุด คือ อาการเหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง และ 1 ใน 3 ของผู้ป่วยยังคงมีปัญหาการหายใจ ทำให้การศึกษาถึงสาเหตุเพื่อหาทางป้องกันและรักษาจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ทีมนักวิจัยจาก Washington University School of  Medicine ได้ทำการศึกษาในหนูทดลอง โดยได้ศึกษาหนูที่ติดเชื้อไวรัส Sendai ซึ่งเป็นเชื้อที่ไม่ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงในคน แต่แพร่ระบาดตามธรรมชาติในสัตว์อื่น ๆ รวมทั้งหนู และทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจที่พัฒนาได้มากเหมือนกับการติดเชื้อทางเดินหายใจในคน โดยตรวจสอบเนื้อเยื่อปอดจากหนูในวันที่ 12 และ 21 หลังจากติดเชื้อไวรัส Sendai และเปรียบเทียบตัวอย่างกับเนื้อเยื่อปอดของหนูที่ไม่ติดเชื้อ

พบว่าหลังจากติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ จะมีการแสดงออกของ interleukin 33 (IL33) ซึ่งเป็นโปรตีนเซลล์ต้นกำเนิดในปอดและมีกระบวนการเกี่ยวเนื่อง ทำให้ปอดมีพื้นที่อากาศน้อยลง มีเสมหะมากขึ้น มีการอักเสบอย่างต่อเนื่อง ปอดทำงานได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้นักวิจัยได้ทำการศึกษาผลกระทบของ IL33 โดยเปรียบเทียบหนูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้ไม่มี IL-33 และหนูที่ไม่ได้ดัดแปลง หลังทำให้หนูทั้ง 2 กลุ่มติดเชื้อไวรัส Sendai พบว่า 3 สัปดาห์แรก ปอดของหนูที่ไม่มี IL-33 มีเซลล์โต มีเสมหะและการอักเสบน้อยลง และในช่วง 7 สัปดาห์ต่อมา หนูที่ไม่มี IL-33 จะมีระดับออกซิเจนในเลือดสูงขึ้นและการตอบสนองของทางเดินหายใจน้อยลง ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคที่ดีขึ้น การค้นพบนี้จึงเป็นแนวทางเพื่อป้องกันหรือรักษาโรคปอดที่เกิดจากไวรัสหลายชนิดได้

 

ข้อมูล www.sciencedaily.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก