CIMjournal
atrial fibrillation

หูฟังแพทย์ AI ช่วยคัดกรองโรคหัวใจในสตรีตั้งครรภ์


โปรแกรมคัดกรองโรคหัวใจด้วยหูฟัง
artificial intelligence (AI) หรือ AI-guided digital stethoscope ช่วยเพิ่มความสามารถของแพทย์ในการวินิจฉัย cardiomyopathy ในระหว่างการตั้งครรภ์ได้

ประเทศไนจีเรียเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตของมารดาระหว่างการคลอดค่อนข้างสูง และใน 1 จาก 96 ครั้งของการตั้งครรภ์นั้นเสียชีวิตจากสาเหตุของโรค cardiomyopathy โดยพบว่า 4% ของสตรีตั้งครรภ์วัยเจริญพันธุ์ที่มีสุขภาพแข็งแรง กลับมีแรงบีบหัวของหัวใจ หรือ ejection fraction ลดลง เพราะฉะนั้น เมื่อเทคโนโลยีการแพทย์ล้ำสมัยมากขึ้น เป็นไปได้ว่าการใช้ AI เข้ามาช่วยวินิจฉัยโรค cardiomyopathy อาจสามารถลดการสูญเสียชีวิตของมารดาตั้งครรภ์ได้

AI-guided digital stethoscope อันนี้มีชื่อว่า Eko Health ซึ่งนำเสนอในงานประชุมวิชาการ American Heart Association ประจำปี ค.ศ. 2023 สามารถรายงานคลื่นไฟฟ้าหัวใจ 1 lead พร้อมกับ phonocardiogram และสามารถทำนายภาวะ left ventricular systolic dysfunction ได้ ซึ่งรายงานผลผ่านโทรศัพท์ หรือ tablet เป็นแบบ real-time โดยงานวิจัยได้ทำในสตรีผู้เข้าร่วมงานวิจัยอายุเฉลี่ย 31 ปีจำนวน 1,232 ราย จากประเทศไนจีเรีย ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ หรือเพิ่งคลอดบุตรในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา โดยรวบรวมข้อมูลจากโรงเรียนแพทย์ 6 แห่งในประเทศไนจีเรีย ผู้เข้าร่วมงานวิจัยได้ถูกสุ่มเข้ากลุ่มที่ใช้คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ร่วมกับ AI-guided digital stethoscope ในการตรวจร่างกาย และกลุ่มที่ใช้คลื่นไฟฟ้าหัวใจร่วมกับการตรวจร่างกายตามมาตรฐานปกติเป็นกลุ่มควบคุม ผลพบว่า digital AI-guided stethoscope มีความไวในการวินิจฉัยภาวะ left ventricular systolic dysfunction เท่ากับ 92% และความจำเพาะเท่ากับ 80%

การใช้ digital AI-guided stethoscope เสริมกับการคัดกรองความผิดปกติของหัวใจในสตรีตั้งครรภ์ตามมาตรฐาน อาจสามารถเพิ่มโอกาสในการตรวจพบและรักษาโรคหัวใจในสรตีตั้งครรภ์ได้อย่างทันท่วงที

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก https://www.mims.com/specialty/topic/ai-guided-stethoscope

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก