CIMjournal
banner heart

AI ทำนายโรคหัวใจวายจากเสียงพูด


AI สามารถวิเคราะห์เสียงพูดเป็นสัญญาณเตือนก่อนการเกิดหัวใจล้มเหลวจริงประมาณ 3 สัปดาห์ในผู้มีความเสี่ยงสูงต่อภาวะหัวใจล้มเหลว โดยมีความไวถึงราว 70%

อาการของหัวใจล้มเหลว ได้แก่ หายใจหอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ ขาบวม ปัสสาวะออกลดลง ซึ่งจำเป็นต้องการได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงที อาการหายใจหอบเหนื่อยที่เปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้การพูดเริ่มเปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่งอาจฟังได้ยากในระยะเริ่มต้น นักวิจัยจึงได้พัฒนา application ที่บันทึกและวิเคราะห์เสียง ชื่อว่า Cordio HearO ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการตรวจสอบเสียงผ่านโทรศัพท์ และเก็บไว้ในระบบ cloud เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ถึงความเปลี่ยนแปลงไปของเสียงของผู้เข้าร่วมงานวิจัย ที่เป็นสัญญานของภาวะหัวใจล้มเหลวที่อาจกำลังแย่ลง 

William T Abraham และคณะ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตรวจสอบการทำงานและประสิทธิภาพของ Cordio HearO โดยรวบรวมผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว NewYork Heart Association (NYHA) Class II และ III อายุเฉลี่ย 67 ปี ซึ่งมาติดตามการรักษาแบบผู้ป่วนนอก จาก 6 ศูนย์การรักษาในประเทศอิสราเอล  มีการบันทึกเสียงพูดด้วยภาษาหลักของผู้เข้าร่วมงานวิจัย 5 ประโยคเดิมทุกเช้า ใช้เป็นข้อมูลเพื่อสอนให้กับคอมพิวเตอร์ในกลุ่ม development group  และเพื่อทดสอบความสามารถของเครื่องมือในกลุ่ม test group ผลพบว่า ในกลุ่ม development group มีผู้เข้าร่วมงานวิจัยเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว 58 จาก 263 ราย โดยเครื่องมือดังกล่าวสามารถทำนายการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ล่วงหน้า 24 วัน โดยมีความไวที่ 76% และมีอัตราการเกิดผลบวกลวงเท่ากับ 3.15 ครั้ง/คน/ปี ส่วนในกลุ่ม test group มีผู้เข้าร่วมงานวิจัยเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว 14 จาก 153 ราย โดยเครื่องมือดังกล่าวสามารถทำนายการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้ล่วงหน้า 26 วัน โดยมีความไวที่ 71% และมีอัตราการเกิดผลบวกลวงเท่ากับ 2.67 ครั้ง/คน/ปี 

นวัตกรรมในการวิเคราะห์เสียงมีความไวสูงในการช่วยทำนายการเกิดหัวใจล้มเหลวได้ในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว นับเป็นเทคโลโลยีใหม่ที่อาจช่วยให้การรักษาผู้ป่วยได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.medscape.com/viewarticle/998730?form=fpf#vp_1
 2. https://www.abstractsonline.com/pp8/?_ga=2.60492589.1249663294.1692203591-1069560823.1691763922#!/10871/presentation/16568

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก