CIMjournal

TEACH PD


พญ. สิริภา ช้างศิริกุลชัยรศ. พญ. สิริภา ช้างศิริกุลชัย

สาขาวิชาโรคไต คณะแพทยศาสตร์
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

 

บทนำ

TEACH เป็นตัวย่อจากคำว่า Targeted Education ApproaCH ส่วน PD เป็นตัวย่อของคำว่า Peritoneal Dialysis มาจากงานวิจัยชื่อ Multi-center, pragmatic, cluster-randomized, controlled trial of standardized peritoneal dialysis (PD) training versus usual care on PD-related infections (the TEACH-PD trial เป็นการวิจัยที่ใช้การปฏิบัติ (pragmatic research) ที่มีกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง เพื่อให้มีผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องได้ดีขึ้น มีหน่วยที่เข้าร่วมการวิจัยแบบสหสถาบัน (multi-center) และได้มีการลงทะเบียนการวิจัยทางคลินิกตามหมายเลข ClinicalTrials.gov NCT03816111 เมื่อ 24 มกราคม พ.ศ. 2562


เหตุผลของการทำ TEACH PD

วัตถุประสงค์หลักของงานวิจัย TEACH PD Trial คือ เพื่อประเมินผลการอบรมความรู้และทักษะ
พยาบาลปฏิบ้ติการล้างไตทางช่องท้องตามแนวทางมาตรฐานที่กำหนดโดย International Society of Peritoneal Dialysis (ISPD) ต่อการติดเชื้อเยื่อบุช่องท้องในผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องรายใหม่เปรียบเทียบกับผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยจากแนวทางการฝึกอบรมแบบเดิม ในการศึกษานี้มีวัตถุประสงค์รองคือเพื่อประเมินว่าการฝึกอบรมตามแนวทางมาตรฐานที่กำหนดโดย ISPD ทำให้ผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยดีขึ้น และมีความคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายในทางเศรษฐศาสตร์สุขภาพ


รูปแบบการวิจัย

เกณฑ์การคัดเลือกหน่วยบริการล้างไตทางช่องท้องเข้าร่วมในการวิจัย จะต้องมีการสอนผู้ป่วยล้างไต
ทางช่องท้องมากกว่า 10 รายในระยะเวลา 2 ปี เกณฑ์การคัดเลือกผู้ป่วยเข้าร่วมโครงการคือเป็นผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องรายใหม่ที่อายุอย่างน้อย 18 ปีขึ้นไป ที่ต้องได้รับการสอนวิธีการล้างไตทางช่องท้อง รวมถึงผู้ป่วยที่มีผู้ดูแลทำการล้างไตทางช่องท้องให้ด้วย และยินยอมลงนามเข้าร่วมการวิจัย เกณฑ์การคัดออกสำหรับผู้ป่วยคือ ผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องที่ผู้ป่วยหรือผู้ดูแลเคยได้รับการสอนวิธีการล้างไตทางช่องท้องมาก่อนที่จะเข้าร่วมโครงการวิจัย

ขั้นตอนการวิจัยโดยย่อคือ การจัดทำคู่มือและแผนการฝึกอบรมร่วมกันระหว่างแพทย์และพยาบาลที่มี
ประสบการณ์ โดยจัดทำสื่อสำหรับการเรียนรู้ผ่านอิเล็กทรอนิกส์ (E-learning) ได้มีการทดสอบความเป็นไปได้ของคู่มือการฝึกอบรม แผนการฝึกอบรม การยอมรับ ประโยชน์ของสื่อที่ใช้ในการอบรมกับพยาบาลปฏิบัติการล้างไตทางช่องท้องจำนวน 10 คน ผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องจำนวน 14 คน ตามรูปที่ 1

รูปที่ 1 การทดสอบความเป็นไปได้ของโครงการวิจัย TEACH PD

หลังจากโครงการวิจัยได้ผ่านการประเมินความเป็นไปได้ของขั้นตอนการวิจัยแล้ว ได้เข้าสู่
กระบวนการวิจัย โดยมีการคัดเลือกกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง ประเมินผลโครงการวิจัยจากผลลัพธ์การติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับการล้างไตทางช่องท้องในผู้ป่วยที่ได้รับการสอนวิธีการล้างไตทางช่องท้องจากพยาบาลที่ผ่านการฝึกอบรมตามรูปแบบที่กำหนดทุก 6 เดือนจนครบ 24 เดือน หรือจนเมื่อพบว่าผู้ป่วยมีการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับการล้างไตทางช่องท้องครั้งแรก ซึ่งรูปแบบของโครงการวิจัย TEACH-PD สรุปโดยย่อได้ดังรูปที่ 2 เนื้อหาการฝึกอบรมในโครงการสรุปตามรูปที่ 3 โดยจะมีการชดเชยเป็นเงินค่าตอบแทนแก่หน่วยบริการที่ร่วมโครงการวิจัย ตามระยะเวลาที่พยาบาลใช้ในการอบรม

รูปที่ 2 รูปแบบโครงการวิจัย TEACH-PD

 

รูปที่ 3 เนื้อหาที่ใช้ในการสอนพยาบาลและการจ่ายค่าตอบแทน

 

การนำโครงการวิจัยมาใช้ประโยชน์

โครงการวิจัย TEACH PD เป็นโครงการวิจัยที่ทำในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เนื่องจากพบว่า
จำนวนผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องลดลงในประเทศออสเตรเลีย อัตราการติดเชื้อเยื่อบุช่องท้องในประเทศออสเตรเลียสูงกว่าประเทศอื่น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยยุติการล้างไตทางช่องท้อง และมีความแตกต่างกันในรูปแบบการสอน สำหรับการนำโครงการวิจัยนี้มาใช้ประโยชน์ในประเทศไทย ควรมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ เนื่องจากความแตกต่างกันในรายได้ของประเทศและโครงสร้างระบบสาธารณสุข ซึ่งประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีรายได้สูง ส่วนประเทศไทยมีรายได้ปานกลางระดับสูง มีโครงสร้างระบบสาธารณสุขระดับปฐมภูมิกระจายในชุมชน โดยผู้เขียนบทความได้ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะให้บุคลากรทางการแพทย์ในหน่วยบริการระดับปฐมภูมิมีส่วนร่วมดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง (รูปที่ 4) จึงทำการฝึกอบรมให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในหน่วยบริการระดับปฐมภูมิ ประเมินผลลัพธ์ทั้งความรู้และทัศนคติทางจิตใจ 7 ด้านหลังการอบรมพบว่าได้คะแนนการประเมินในทางบวก ซึ่งมีโอกาสที่จะพัฒนาต่อยอดในเชิงนโยบายที่จะให้หน่วยบริการปฐมภูมิมีส่วนร่วมในการดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง ประเทศไทย

รูปที่ 4 โครงการนำร่องฝึกอบรมบุคลากรทางการแพทย์หน่วยบริการปฐมภูมิร่วมดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้อง


สรุป

TEACH PD เป็นโครงการวิจัยที่ใช้การปฏิบัติด้วยการฝึกอบรมให้เรียนรู้และนำแนวทางมาตรฐานมา
เพื่อปรับปรุงผลลัพธ์การดูแลผู้ป่วยล้างไตทางช่องท้องในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งสามารถที่จะประยุกต์ดัดแปลงให้เหมาะสมกับบริบทของแต่ละประเทศได้

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก