CIMjournal
n18-1

ตรวจสุขภาพกายและใจด้วยปัญญาประดิษฐ์ผ่านไลน์ สปสช. ทั่วประเทศ

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ยกระดับการบริการผ่านแอปพลิเคชันไลน์ (ไลน์ไอดี: @nhso) เพิ่มความสะดวกในการรับบริการ Doctor at Home และ AI DMIND ช่วยประเมินอาการเกี่ยวกับสุขภาพทางกายและสุขภาพจิตเบื้องต้นสำหรับประชาชนไทยทั่วประเทศ เพิ่มการเข้าถึงการบริการทางสุขภาพด้วยนวัตกรรมสาธารณสุขวิถีใหม่

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการ สปสช. เผยนโยบายขับเคลื่อนบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค และการเข้าถึงบริการคัดกรองสุขภาพเชิงรุกสำหรับประชาชนไทย ปัจจุบันมีการพัฒนาการเข้าถึงบริการผ่านแอปพลิเคชันไลน์ สปสช. (@nhso) โดยเพิ่มระบบ AI ในบริการตรวจคัดกรองพร้อมมอบองค์ความรู้ด้านสุขภาพให้ประชาชน สามารถดูแลอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นทั้งทางกายและทางใจได้สะดวกขึ้น และไม่เสียค่าใช้จ่าย หากกรณีที่ประเมินแล้วพบว่าเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเรื้อรัง หรือรุนแรง จะแนะนำให้พบแพทย์

ประชาชนที่มีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย หรือมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพตนเองสามารถเข้าไปที่ไลน์ สปสช. เลือกเมนู Doctor at Home “หมอประจำบ้านอัจฉริยะ” ในส่วนของสุขภาพจิต มีการร่วมมือกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์เพื่อการแพทย์ด้านจิตเวช (AIMET) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เพิ่มเติมระบบ AI DMIND บนไลน์ สปสช. หากมีภาวะเสี่ยงต้องได้รับคำปรึกษาและการรักษา นักจิตวิทยาจากสายด่วน 1323 จะติดต่อไปตามข้อมูลที่ให้ไว้ และดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6609

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก