CIMjournal
n21-1

‘ผูกพันธุ์’ แพลตฟอร์มเชื่อมโยงข้อมูลพันธุกรรมสู่การแพทย์แม่นยำ

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดตัวแพลตฟอร์มดิจิทัล “ผูกพันธุ์” เชื่อมโยงข้อมูลพันธุกรรม รายงานผลตรวจทางเภสัชพันธุศาสตร์ สนับสนุนการพิจารณาเลือกใช้ยาสำหรับแพทย์ เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการรักษา ให้มีความเหมาะสมแก่ผู้ป่วยแต่ละราย และป้องกันอาการแพ้ยารุนแรง

21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สธ. เป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัวแพลตฟอร์มดิจิทัล “ผูกพันธุ์” เชื่อมโยงข้อมูลพันธุกรรมสู่การแพทย์แม่นยำ จากความร่วมมือระหว่างกรมวิทย์ฯ กับมหาวิทยาลัยมหิดล โดยรองรับการแสดงผลการตรวจบนแอปพลิเคชันระเบียนสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ หมอพร้อม หรือ Health link ทั้งยังสามารถเชื่อมกับระบบสารสนเทศโรงพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เมื่อได้รับความยินยอมจากผู้ป่วย และผู้ป่วยสามารถเข้าถึงข้อมูลของตนเองได้

นพ.ยงยศ กล่าวว่า การตรวจทางเภสัชพันธุศาสตร์จะช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถพิจารณาเลือกใช้ยาหรือปรับขนาดยาให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย และช่วยลดโอกาสเกิดการแพ้ยา เนื่องจากมีการตรวจพบยีนแพ้ยาในคนไทยกว่า 15% การตรวจยีนแพ้ยาจึงมีความสำคัญดังที่กรมวิทย์ฯ ได้เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2566 ในการตรวจทางเภสัชพันธุศาสตร์เพื่อป้องกันการแพ้ยารุนแรง 4 รายการ คือ (1) การตรวจยีน HLA-B*58:01 สำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาอัลโลพูรินอล (2) การตรวจยีน HLA-B*15:02 สำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาคาร์บามาซีปีน (3) การตรวจยีน HLA-B*57:01 สำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยาอะบาคาเวียร์ และ (4) การตรวจยีนย่อยยา NAT2 ในผู้ป่วยวัณโรคที่ได้รับยาไอโซไนอาซิด

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6289

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก