CIMjournal
n14-1

‘Health Link’ เชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพ บัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่

สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ พัฒนาระบบ Health Link เชื่อมโยงข้อมูลผู้ป่วยระหว่างโรงพยาบาลทุกสังกัด ทั้งกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงกลาโหม (กห.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) โรงพยาบาลเอกชน และสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)

นพ.ธนกฤต จินตวร ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา และรองผู้อำนวยการสถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน) ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบ Health Link ที่พัฒนาขึ้นภายใต้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ก่อให้เกิดการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างระบบสารสนเทศโรงพยาบาล (Hospital Information System, HIS) ของโรงพยาบาลหลายแห่งในทุกสังกัด ทั้ง สธ. อว. มท. กห. กทม. หรือโรงพยาบาลเอกชน ช่วยให้บุคลากรทางการแพทย์ ทราบประวัติการรักษา การแพ้ยา หรือวัคซีนของผู้ป่วย สนับสนุนนโยบายบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ ซึ่งนำร่องในจังหวัด แพร่ เพชรบุรี ร้อยเอ็ด และนราธิวาส แล้ว

มีการร่วมมือกับ สพฉ. ยกระดับการดูแลผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยกำหนดให้ดูประวัติแบบจำกัดเพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อผู้ป่วยที่ไม่สมัครใจเปิดเผยข้อมูล เมื่อยืนยันว่ามีความฉุกเฉินจริงจึงเชื่อมโยงข้อมูลจนการรักษาเสร็จสิ้น ทั้งนี้ ระบบ Health Link ใช้มาตรฐานแลกเปลี่ยนข้อมูลระดับโลก Healthcare Interoperability Resources (FHIR) จาก Health Level 7 (HL7) มีความเสถียรและปลอดภัย นอกจากนี้ ยังเตรียมทำงานร่วมกับ สปสช. เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลสำหรับเบิกจ่ายโดยโรงพยาบาลไม่ต้องคีย์ข้อมูลเพื่อเบิกจ่ายผ่านระบบ E-claim ลดความซ้ำซ้อนและภาระงานของบุคลากร

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/5936

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก