CIMjournal
n23-1

เตรียมขยายผลเทคโนโลยีอัตลักษณ์บุคคลต่างด้าว 5 จังหวัดนำร่อง

กรมควบคุมโรคร่วมมือกับสภากาชาดไทย และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) พร้อมด้วยภาคีเครือข่าย 5 จังหวัด นำร่องดำเนินการต่อยอดใช้เทคโนโลยีการจดจำลายม่านตาและใบหน้า (Iris and Facial Recognition) ระบุอัตลักษณ์บุคคลแรงงานต่างด้าวมากกว่า 8 พันราย มุ่งขยายความครอบคลุมพื้นที่จังหวัดนำร่อง หวังเชื่อมโยงข้อมูลติดตามการฉีดวัคซีนและการรักษาโรคเรื้อรัง

28 ธันวาคม พ.ศ. 2566 นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.โสภณ เมฆธน ประธานคณะอนุกรรมการกำกับทิศทางสุขภาพดิจิทัล นพ.พิชิต ศิริวรรณ รองผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภากาชาดไทย ดร.ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ผู้อำนวยการเนคเทค นพ.ดิเรก สุดแดน ผู้อำนวยการกองเศรษฐกิจสุขภาพและหลักประกันสุขภาพ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมผู้รับผิดชอบงานสุขภาพแรงงานข้ามชาติร่วมสรุปผลการใช้เทคโนโลยี Iris and Facial Recognition สำหรับการจัดเก็บอัตลักษณ์ยืนยันบุคคลในงานบริการสาธารณสุข

การใช้เทคโนโลยีจัดเก็บอัตลักษณ์บุคคลแรงงานต่างด้าวใน 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ตาก ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กรุงเทพมหานคร ส่งผลให้แรงงานข้ามชาติได้รับประโยชน์ในการรับบริการทางการแพทย์และสาธารณสุข 8,619 ราย โดย 80% เป็นสัญชาติเมียนมาร์ รองลงมา คือ กัมพูชาและลาว อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อแผนงานป้องกันควบคุมโรคและการดูแลสุขภาพ โดยที่ประชุมเห็นชอบให้มีการขยายหน่วยบริการครอบคลุมในพื้นที่จังหวัดนำร่องโดยสภากาชาดไทย พร้อมสนับสนุนอุปกรณ์แก่หน่วยบริการที่ร่วมโครงการ

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2023/12/29379

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก