CIMjournal
n21-1

สปสช. เตรียมระบบขึ้นทะเบียน One Stop Service ลดขั้นตอนหน่วยบริการ

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จัดประชุมการใช้งานระบบขึ้นทะเบียนครบวงจรแบบ One Stop Service สำหรับการดำเนินธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์เต็มรูปแบบ ช่วยหน่วยบริการ ลดระยะเวลาการขึ้นทะเบียน และทำสัญญากับ สปสช. และลดภาระงานเกี่ยวกับเอกสาร ตั้งเป้าระยะเวลาอนุมัติภายใน 3 วัน 

16 ตุลาคม พ.ศ. 2566 สปสช. จัดประชุมชี้แจงและอบรมการใช้งานระบบขึ้นทะเบียนครบวงจรแบบ One Stop Service โดยมีผู้แทนหน่วยบริการกว่า 500 แห่งเข้าร่วมประชุม พร้อมดำเนินการสมัครขึ้นทะเบียนเป็นหน่วยบริการ ระบบดังกล่าวเป็นการจัดทำระบบธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์เต็มรูปแบบ รองรับการล็อกอินแบบยืนยันตัวตนด้วยระบบ ThaiD และยืนยันด้วยการคลิกลิ้งก์ในอีเมลที่ระบบส่งให้ (Two-Factor Authentication) โดยเจ้าของข้อมูลเป็นผู้บันทึกข้อมูล และตรวจสอบข้อมูลของสถานบริการหรือหน่วยบริการเอง ช่วยลดภาระด้านเอกสารและระยะเวลาการตรวจสอบข้อมูล

ระบบข้างต้นรองรับการใช้งานแบบ Single Sign on ของงานขึ้นทะเบียน เมื่อผู้ใช้งานล็อกอินจะเห็นเมนูตามสิทธิที่ต้องจัดการในหน้าเดียว รองรับการขึ้นทะเบียนสถานพยาบาลที่มีหลายสถานพยาบาลในการดูแลของนิติบุคคลเดียวกัน โดยผู้มีอำนาจของสถานบริการสามารถเข้ามาจัดการสถานบริการที่ต้องการขึ้นทะเบียนหลายแห่งได้พร้อมกันในครั้งเดียว หลังจากขึ้นทะเบียนกับ สปสช. เมื่อมีประชาชนใช้บริการระบบจะส่งข้อมูลถึง สปสช. เพื่อนำไปประมวลผลก่อนจ่ายเงินให้หน่วยบริการ ทั้งนี้ สปสช. กำหนดเป้าหมายให้กระบวนการขึ้นทะเบียนสามารถอนุมัติได้ภายใน 3 วัน

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/5609

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก