CIMjournal

จับตา สปสช. เปลี่ยนระบบเบิกจ่ายเป็น ‘Per visit’ เบิกได้ใน 3 วัน

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในประเด็นการขับเคลื่อนนโยบายบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ การยกระดับสายด่วน 1330 อาจเปลี่ยนการเบิกจ่ายให้เป็นแบบ per visit เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบสุขภาพแห่งชาติในวันที่ 24 ตุลาคมนี้

นพ. จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. เผยว่า มีการหารือร่วมกันระหว่าง สปสช. และ สธ. โดยประเด็นหลัก คือ การขับเคลื่อนนโยบายสำคัญที่ สปสช. จะมีส่วนร่วมผ่านการสนับสนุนงบประมาณ โดยเฉพาะนโยบายบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ และการยกระดับสายด่วน 1330 ก่อนเสนอที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งมีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566

นโยบายบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่เป็นการปฏิรูประบบข้อมูลครั้งใหญ่ ต้องอาศัยการบูรณาการข้อมูลแบบไร้รอยต่อ สปสช. จึงจะสามารถสนับสนุนการจ่ายเงินให้หน่วยบริการเร็วขึ้นได้ จากเดิม 15 วัน กลายเป็น 3 วัน ส่วนการยกระดับสายด่วน สปสช. 1330 จะมีการระดมอาสาสมัครให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ประสานจัดการติดต่อระหว่างหน่วยบริการแต่ละสังกัด และตอบคำถามประชาชนเมื่อไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนจากสถานพยาบาล

สำหรับการเบิกจ่ายในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ภายใต้นโยบายบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่นั้น รายการเบิกจ่ายที่นอกเหนือจากรายการที่ สปสช. จ่ายแบบเหมาจ่ายรายหัวและการเบิกผ่านระบบ DRGs นั้น จะเปลี่ยนเป็นแบบ per visit ระบบเดียว นั่นคือ ทันทีที่หน่วยบริการให้บริการ 1 ครั้ง สปสช. พร้อมจ่ายเงินให้เลย ซึ่งอาจแยกเป็นหลายรายการบริการ โดยต้องตกลงจำนวนเงินก่อนเหมือนโครงการเจ็บป่วยเล็กน้อยรับยาที่ร้านยา แล้ว สปสช. จะเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์ปรับเปลี่ยนจำนวนเงินอีกครั้ง

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/5606

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก