CIMjournal
n12-1

สธ. เปิด PHEOC ประสานจังหวัดที่ได้รับผลกระทบรับมือกรณีแคดเมียม

กระทรวงสาธารณสุข เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (PHEOC) กรณีแคดเมียมทันที เพื่อประสานการจัดการดูแลสุขภาพประชาชน พร้อมกำหนด 4 มาตรการ ตั้งแต่การเฝ้าระวังผลกระทบ การตรวจทางห้องปฏิบัติการ การดูแลสุขภาพกาย เยียวยาใจ และการดูแลอนามัยสิ่งแวดล้อม

11 เมษายน พ.ศ. 2567 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. มอบหมาย นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองปลัด สธ. เป็นประธานการประชุม PHEOC กรณีแคดเมียม โดยมีผู้บริหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจากส่วนกลางและภูมิภาคเข้าร่วมประชุมทั้งออนไลน์และออนไซต์ เพื่อประสานการจัดการผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนจากกรณีกากแคดเมียมกระจายหลายจังหวัด เบื้องต้นได้แก่ ตาก สมุทรสาคร ชลบุรี กรุงเทพมหานคร โดยที่ประชุมได้กำหนดมาตรการรองรับด้านการแพทย์และสาธารณสุข 4 ด้าน ดังนี้

(1) ด้านการเฝ้าระวังผลกระทบ แบ่งเป็นกลุ่มที่อาศัยร่วมกับคนทำงานในโรงงานหรือบ้านที่ทำงานสัมผัสแคดเมียม กลุ่มที่มีข้อบ่งชี้ว่าโอกาสสัมผัสสูง และกลุ่มเปราะบาง อาทิ เด็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว (2) ด้านการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมวิทย์ฯ 15 แห่ง แต่ละแห่งสามารถตรวจได้ 50 ตัวอย่าง/วัน (3) ด้านการรักษาพยาบาล ทีมปฏิบัติการด้านการแพทย์ดูแลคัดกรองสุขภาพกาย และ MCATT ลงพื้นที่เยียวยาจิตใจ และ (4) ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ทีม SehRT กรมอนามัยร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เฝ้าระวังผลกระทบทางสุขภาพต่อประชาชน และอนามัยสิ่งแวดล้อมในชุมชนอย่างต่อเนื่อง

แหล่งที่มา: https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/212294/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก