CIMjournal
n19-1

ปลัด สธ. มอบหมาย กทม. และปริมณฑล เร่งทำห้องปลอดฝุ่นในพื้นที่เสี่ยงสูง

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) เดือนมกราคม 2567 พบแนวโน้มปริมาณสะสมเกินระดับมาตรฐาน ซึ่งจะเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวัง ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพโดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงในเขตสุขภาพที่ 1, 2, 3, 8, กรุงเทพฯ และปริมณฑล เร่งจัดทำห้องปลอดฝุ่น สนับสนุนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดูแลประชาชน

22 ธันวาคม พ.ศ. 2566 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์และการดำเนินงานด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ปี 2567 โดยมี นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รักษาราชการแทนรองปลัด สธ. คณะผู้บริหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ร่วมประชุมแบบออนไซต์และออนไลน์ โดยคาดการณ์ว่าวันที่ 21 – 29 ธันวาคม 2567 ปริมาณฝุ่น PM 2.5 จะสะสมเพิ่มขึ้นเกินระดับมาตรฐานในบางพื้นที่ เดือนมกราคม 2567 จะเริ่มส่งผลต่อสุขภาพในพื้นที่กรุงเทพฯ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่ปลายเดือนมกราคมปริมาณฝุ่นฯ จะเกินมาตรฐานในพื้นที่ภาคเหนือ

นพ.โอภาส มีข้อสั่งการในการดูแลและป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ประกอบด้วย (1) เฝ้าระวัง แจ้งเตือน และสื่อสารเพื่อให้เกิดความเข้าใจต่อการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง (2) เตรียมความพร้อมระบบบริการสาธารณสุข/ระบบส่งต่อ ผ่านกลไก 3 หมอ และระบบการแพทย์ทางไกล (3) เตรียมความพร้อมทางการแพทย์และสาธารณสุข อาทิ หน้ากากอนามัย ห้องปลอดฝุ่น โดยเฉพาะโรงพยาบาลใน กทม. ปริมณฑล และเขตสุขภาพที่ 1, 2, 3 และ 8 ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง

(4) สถานพยาบาลต้องแจ้งและรายงานผู้ป่วยที่สงสัยว่าเป็นโรค หรือมีอาการเนื่องจากการสัมผัสฝุ่นฯ (5) เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (PHEOC) ในทุกระดับ ซึ่งล่าสุดดำเนินการแล้วในจังหวัดพิษณุโลก นนทบุรี สิงห์บุรี และสมุทรสาคร (6) PHEOC รายงานสถานการณ์ทุกวัน และ (6) สนับสนุนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการดูแลประชาชน

แหล่งที่มา: https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/204360/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก