CIMjournal
n3-1

คลินิกทันตกรรมชุมชนอบอุ่นช่วยให้ผู้ป่วยทำฟันไม่ต้องรอคิวนาน

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เผยบริการคลินิกทันตกรรมชุมชนอบอุ่น ภายใต้โครงการ 30 บาทรักษาทุกที่ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ช่วยประชาชนเข้าถึงบริการเบื้องต้นมากขึ้น ลดความแออัดและภาระงานในโรงพยาบาลรัฐ ทันตแพทย์มีเวลารักษาผู้ป่วยโรคซับซ้อนมากขึ้น

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ เลขาธิการ สปสช. ให้ข้อมูลว่า การขยายบริการด้านทันตกรรมในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ภายใต้โครงการ 30 บาทรักษาทุกที่ฯ โดยเพิ่มคลินิกทันตกรรมเอกชนเข้าร่วมบริการมีทิศทางที่ดีขึ้นมาก ประชาชนสามารถรับบริการการดูแลสุขภาพช่องปากเบื้องต้น 5 รายการ ได้แก่ การขูดหินปูน การอุดฟัน การถอนฟัน การเคลือบหลุมร่องฟัน และการเคลือบฟลูออไรด์ โดยไม่ต้องรอคิวนาน ลดความแออัดและภาระงานในโรงพยาบาล ทันตแพทย์ในโรงพยาบาลมีเวลารักษาผู้ป่วยที่มีโรคซับซ้อนมากขึ้น

ทพ.อรรถพร กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการที่ผ่านมามีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีคลินิกทันตกรรมเอกชนที่อยู่ในระบบบัตรทอง ทั้งหมด 106 แห่ง และให้บริการประชาชนแล้วราว 10,000 คน ซึ่งคิดเป็นการมารับบริการมากกว่า 15,000 ครั้ง และยังชี้แจงเหตุผลที่ สปสช. กำหนดให้ประชาชนสิทธิบัตรทอง รับบริการได้เพียง 3 ครั้งต่อคนต่อปี เนื่องจากมีการคำนวณแล้วว่าช่วยให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่จำเป็นได้มากขึ้นโดยที่กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติยังสามารถดำเนินต่อไปได้

นอกจากนี้ ทพ.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล อุปนายกทันตแพทยสภา คนที่ 1 ยังเสริมว่า กรณีที่ปัญหาสุขภาพในช่องปากไม่สามารถรักษาได้หมดในการรับบริการฟรี 3 ครั้ง สำหรับครั้งที่ 4, 5 หรือ 6 ก็สามารถรับบริการต่อที่โรงพยาบาลรัฐ หรือรับบริการต่อเนื่องที่คลินิกหากสะดวก

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6658

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก