CIMjournal
n25-1

ขับเคลื่อนนโยบายกุฏิชีวาภิบาล 8 โครงการดูแลสุขภาพพระสงฆ์ทั่วไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) ลงนามความร่วมมือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดำเนิน 8 โครงการดูแลสุขภาพพระสงฆ์ กำหนดแผนเปิดกุฏิชีวาภิบาล ดูแลพระภิกษุ สามเณร ตามหลักพระธรรมวินัย ทุกอำเภอทั่วประเทศ โดยปัจจุบันมีกุฏิชีวาภิบาล หรือบ้านชีวาภิบาล พร้อมดำเนินการแล้ว 788 แห่งทั่วประเทศ

29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. พร้อมด้วย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมเปิดโครงการดูแลสุขภาพพระภิกษุสงฆ์และสามเณร เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ มุ่งส่งเสริมและสนับสนุนให้พระภิกษุสงฆ์ สามเณร มีคุณภาพชีวิตที่ดี และมุ่งหวังให้วัดเป็นศูนย์กลางสุขภาพชุมชน โดยร่วมมือกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ผลักดันให้เกิดกลไกดำเนินงานระดับพื้นที่ครอบคลุม มีเป้าหมายจัดตั้งกุฏิชีวาภิบาล อำเภอละ 1 แห่ง ซึ่งปัจจุบันพร้อมดำเนินการแล้ว 788 แห่งทั่วประเทศ

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. ให้ข้อมูลว่า กระทรวงฯ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อขับเคลื่อน 8 โครงการ ได้แก่ (1) วัดส่งเสริมสุขภาพและพระนักเทศน์ สนับสนุนให้พระภิกษุสงฆ์ มีความรอบรู้ด้านสุขภาพตามหลักพระธรรมวินัย (2) การตรวจสุขภาพและส่งเสริมการปรับพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ของพระภิกษุสงฆ์ (3) การอบรมพระคิลานุปัฏฐาก หลักสูตร 140 ชั่วโมง ดูแลพระสงฆ์และประชาชนในชุมชนบริเวณรอบพื้นที่วัดที่เจ็บป่วยเบื้องต้น

(4) การจัดระบบการรักษาพระภิกษุสงฆ์และช่องทางเฉพาะให้ได้รับบริการที่มีคุณภาพ (5) จัดตั้งกุฏิชีวาภิบาลและสถานชีวาภิบาล ดูแลพระสงฆ์อาพาธ และขึ้นทะเบียนวัดที่ให้บริการเป็นหน่วยรับส่งต่อ (6) การเพิ่มสิทธิประโยชน์พระสงฆ์ในการเข้าถึงบริการ (7) การจัดทำฐานข้อมูลสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว (8) การดูแลสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ ณ ดินแดนพุทธภูมิ โดยทีมแพทย์ พยาบาล และเภสัชกร จัดบริการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน 

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2024/02/29877

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก