CIMjournal
n1-1

30 บาทรักษาทุกที่ฯ ขยายเฟส 3 พฤษภาคมนี้ครอบคลุมพื้นที่ 45 จังหวัด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) นำทีมเปิดโครงการ ‘30 บาทรักษาทุกที่ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว’ เฟสที่ 2 ขยายความครอบคลุมเพิ่มอีก 8 จังหวัด รวม 2 เฟสเป็น 12 จังหวัด เตรียมขยายเฟส 3 พฤษภาคมนี้ครอบคลุม 45 จังหวัด ก่อนครบทุกจังหวัดทั่วประเทศภายในสิ้นปี 2567 วางแผนเพิ่มบริการ เช่น เจาะเลือดที่บ้าน ส่งต่อทั่วประเทศไร้รอยต่อ พร้อมลดภาระงานบุคลากร

30 มีนาคม พ.ศ. 2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. พร้อมด้วย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร รองประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบสุขภาพแห่งชาติ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมเปิดงานยกระดับ 30 บาท รักษาทุกที่ฯ ระยะที่ 2 ที่ จ.นครราชสีมา โดยมีผู้บริหาร สธ. ผู้บริหารในพื้นที่ ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น อสม. และประชาชนเข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน พร้อมกันกับอีก 7 จังหวัด ได้แก่ เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สิงห์บุรี หนองบัวลำภู สระแก้ว อำนาจเจริญ และพังงา

นพ.ชลน่าน ให้ข้อมูลว่าภายใต้นโยบายยกระดับ 30 บาท รักษาทุกที่ฯ ปัจจุบันมีหน่วยบริการสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขผ่านเกณฑ์มาตรฐานโรงพยาบาลอัจฉริยะแล้ว 99.7% มีการเชื่อมต่อแอปพลิเคชันและไลน์หมอพร้อมทั่วประเทศกว่า 40 ล้านคน สำหรับระยะที่ 3 ในเดือนพฤษภาคมจะขยายเป็น 6 เขตสุขภาพ คือ 1, 3, 4, 8, 9 และ 12 รวมกับ 2 ระยะแรกจะครอบคลุมพื้นที่ 45 จังหวัด แล้วขยายให้ครอบคลุมทั้งประเทศภายในปี 2567 นี้ นอกจากนี้ยังมีการวางแผนพัฒนาบริการเพิ่มขึ้น อาทิ เจาะเลือดที่บ้าน ส่งต่อทั่วประเทศไร้รอยต่อ ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุ ควบคู่กับการลดภาระงานบุคลากร

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2024/03/30126

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก