CIMjournal
n7-7

สปสช. ขยายการตรวจคัดกรองซิฟิลิสเข้าถึงวัยรุ่น และประชาชนกลุ่มเสี่ยง

คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เห็นชอบขยายสิทธิประโยชน์ตรวจคัดกรองและวินิจฉัยซิฟิลิสครอบคลุมเยาวชน วัยรุ่น และประชาชนกลุ่มเสี่ยง มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาผู้ป่วย ลดจำนวนผู้ติดเชื้อ โดย สปสช. เตรียมออกประกาศหลักเกณฑ์และดำเนินการรองรับ พร้อมแจ้งเริ่มการให้บริการหลังระบบมีความพร้อม

5 มิถุนายน พ.ศ. 2567 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สธ. ในฐานะประธาน บอร์ด สปสช. เผยภายหลังการประชุมบอร์ดฯ โดยมีมติเห็นชอบการขยายสิทธิประโยชน์การตรวจคัดกรองและวินิจฉัยโรคซิฟิลิสในระบบบัตรทองให้ครอบคลุมเยาวชน วัยรุ่น และประชาชนที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ไม่เกินปีละ 2 ครั้ง โดยวิธีการตรวจตามเวชปฏิบัติ และมอบให้ สปสช. ดำเนินการรองรับแก้ไขเพิ่มเติมประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่เกี่ยวข้อง พร้อมเตรียมระบบรองรับและจัดทำประกาศหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการเบิกจ่ายฯ ให้มีผลหลังจากประกาศหลักเกณฑ์บังคับใช้

การขยายสิทธิประโยชน์นี้มุ่งหวังให้การคัดกรองประชาชนมีความครอบคลุมเพิ่มขึ้น ค้นหาผู้ป่วยโรคซิฟิลิสได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอัตราการป่วยโรคซิฟิลิสได้ ตามการประเมินโดยโครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP) ขณะที่ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. เสริมว่า ท่ามกลางสถานการณ์ที่แนวโน้มการพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะกลุ่ม 15 – 24 ปี การตรวจคัดกรองและวินิจฉัยโรคซิฟิลิส จะเป็นมาตรการสำคัญเพื่อป้องกันและลดจำนวนผู้ติดเชื้อ  

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6822

 

 

 

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก