CIMjournal
edit 1

สปสช. เพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่สำหรับผู้มีสิทธิบัตรทอง 4 รายการ

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มอบชุดสิทธิประโยชน์สำหรับผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) 4 รายการเป็นของขวัญให้คนไทย ประกอบด้วย บริการฝังแร่เฉพาะที่รักษาเนื้องอกในตา บริการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ บริการรักษาด้วยรังสีโปรตอน และบริการระบบการแพทย์ทางไกลดูแลคนไทยในต่างประเทศ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สธ. ประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ชี้แจงสิทธิประโยชน์ใหม่ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2567 ทั้งสิ้น 4 รายการ ประกอบด้วย (1) บริการฝังแร่เฉพาะที่เพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีเนื้องอกในตา (Plaque brachytherapy) ช่วยลดการสูญเสียดวงตาและการมองเห็น (2) บริการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด มีวามปลอดภัยในการรักษาและฟื้นตัวเร็วขึ้น ซึ่งนำร่องในผู้ป่วยมะเร็ง 3 กลุ่ม ได้แก่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่และลำไส้ตรง มะเร็งตับ ตับอ่อนและท่อน้ำดี

(3) บริการรักษาด้วยรังสีโปรตอน ลดผลข้างเคียงจากการฉายรังสีโฟตอนแบบเดิม โดยจัดให้มีระบบส่งต่อประสานงานการบริการผู้ป่วย เนื่องด้วยปัจจุบันมีศูนย์โปรตอนสมเด็จพระเทพฯ รพ.จุฬาลงกรณ์ แห่งเดียวที่ให้บริการนี้ (4) บริการให้คำปรึกษาทางสุขภาพแก่คนไทยในต่างประเทศทั่วโลกผ่านระบบการแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ผ่าน 4 แอปพลิเคชันโดยไม่เสียค่าใช่จ่าย ได้แก่ ซาลูเบอร์ เอ็มดี (Saluber MD) คลิกนิก (Clinknic) หมอดี (Mordee) และโททอลเล่เทเลเมด (Totale Telemed)

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6017

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก