CIMjournal
banner อ้วน 4

ผู้ลดน้ำหนักด้วยยามีแนวโน้มน้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อหยุดยา


งานวิจัย พบว่า การใช้ยาลดน้ำหนักได้ผลลดน้ำหนักมากมายอย่างรวดเร็วดีมาก
แต่เป็นผลเพียงชั่วคราว ผู้ที่ใช้ยาลดน้ำหนักส่วนมากมีน้ำหนักเพิ่มกลับมาเมื่อหยุดยา

โรคอ้วนเป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่มีการดำเนินโรคอย่างต่อเนื่อง การปรับพฤติกรรมสุขภาพให้คงอยู่เพื่อรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก การใช้ยาเพื่อลดน้ำหนักจึงมาช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้เป้าหมายในระยะเวลาสั้นลง และช่วยรักษาน้ำหนักให้ไม่กลับขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามมีแนวโน้มว่าหลังการหยุดยา ผลของการลดน้ำหนักก็ไม่ได้คงอยู่อย่างถาวร

Louis J. Aronne และคณะ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำงานวิจัยแบบสุ่มระยะที่ 3 จาก 70 ศูนย์ใน 4 ประเทศ ติดตามการใช้ยา tirzepatide ซึ่งเป็นการรวมกันของ glucose-dependent insulinotropic polypeptide (GIP) และ GLP-1 receptor agonism ที่ออกฤทธิ์ทั้งการปรับสมดุลของฮอร์โมนควบคุมความหิว หรืออิ่ม กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน รวมถึงมีผลต่อเนื้อเยื่อไขมัน ทำให้ได้รับข้อบ่งชี้ของการเป็นยาลดน้ำหนัก โดยมีผู้เข้าร่วมงานวิจัยจำนวน 783 ราย ที่เป็นโรคอ้วน คือ มีดัชนีมวลกายตั้งแต่ 30 กก./ม.2 ขึ้นไป หรือตั้งแต่ 27 กก./ม.2 ร่วมกับภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน ยกเว้นโรคเบาหวาน ในช่วง 36 สัปดาห์แรกผู้เข้าร่วมงานวิจัยจะได้รับ  tirzepatide ฉีด 1 ครั้ง/สัปดาห์ ที่ขนาด 10 หรือ 15 มก. ที่ผู้เข้าร่วมงานวิจัยสามารถทนได้ หลังจากนั้นแบ่งกลุ่มโดยสุ่มเป็นกลุ่มที่ฉีด tirzepatide ต่อ กับกลุ่มที่ได้ฉีดยาหลอกต่ออีก 52 สัปดาห์ พบว่า มีผู้เข้าร่วมงานวิจัยจนครบกระบวนการรวม 670 ราย อายุเฉลี่ย 48 ปี น้ำหนักตั้งต้นเฉลี่ย 107.3 กก. และส่วนมาก 71% เป็นผู้หญิง พบว่า ที่สิ้นสุด 36 สัปดาห์แรกผู้เข้าร่วมงานวิจัยน้ำหนักลดลงเฉลี่ย 20.9% และเมื่อสิ้นสุดการศึกษาน้ำหนักของกลุ่มที่ได้รับ tirzepatide ต่อ ลดลงได้อีก 5.5% ในขณะที่กลุ่มที่ได้เปลี่ยนมาเป็นยาหลอกน้ำหนักเพิ่มขึ้นไป 14% ของน้ำหนักที่สิ้นสุดสัปดาห์ที่ 36 โดยรวมผู้ที่ได้รับยา tirzepatide ตลอดการศึกษา 300 ราย หรือคิดเป็น 89.5% น้ำหนักลดลงมากกว่า 80% ตั้งแต่ในช่วง 36 สัปดาห์แรก เทียบกับ 16.6% ในกลุ่มที่ได้ยาหลอกในช่วงหลังซึ่งแตกต่างกันอย่างชัดเจน รวมถึงจะเห็นว่าที่สิ้นสุดการศึกษากลุ่มที่ได้รับ tirzepatide น้ำหนักลดลงรวม 25.3% ในขณะที่กลุ่มที่ได้ยาหลอกในช่วงหลังนั้นน้ำหนักลดรวมเพียง 9.9% จากน้ำหนักตั้งต้น

จากการศึกษาสรุปได้ว่า การหยุดยาลดน้ำหนัก tirzepatide ทำให้น้ำหนักที่เคยลดไปแล้วกลับเพิ่มขึ้นมา ในขณะที่การได้รับยาต่อเนื่องจะสามารถลดน้ำหนักลงได้อีกแม้ในอัตราที่ช้าลง

 

เรียบเรียงโดย พญ. นิษฐา ปรุงวิทยา
ข้อมูลจาก
 1. https://www.medscape.com/s/viewarticle/users-weight-loss-drugs-regain-weight-after-stopping-use-2023a1000vzl
 2. https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2812936

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก