CIMjournal
n10-1

คาดฝุ่น PM 2.5 รุนแรง สธ. จัด Clean Room เปิดคลินิกมลพิษและออนไลน์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) นำคณะผู้บริหาร สธ. แถลงการณ์แผนรับมือผลกระทบด้านสุขภาพจากฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 จัดทำห้องปลอดฝุ่น (Clean Room) ในพื้นที่เสี่ยงสูง 30 จังหวัด และสังกัดกรมวิชาการรองรับกลุ่มเสี่ยงกว่า 4.5 หมื่นราย เปิดคลินิกมลพิษและออนไลน์ 90 แห่ง เพิ่มการเข้าถึงการรักษา เฝ้าระวัง และแนะนำประชาชนลดอันตรายจากฝุ่น

25 มกราคม พ.ศ. 2567 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. แถลงนโยบายและการดำเนินงานแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ปี 2567 พร้อมด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์ และ พญ.อัจฉรา นิธิอภิญาสกุล มีวัตถุประสงค์ป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง คือ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้มีโรคประจำตัว อาทิ หืด ภูมิแพ้ หัวใจและหลอดเลือด

แนวทางการดำเนินงานประกอบด้วย การจัดทำ Clean Room โดยตั้งเป้าให้มีทุกอำเภอ และจัดบริการคลินิกมลพิษกระจายอยู่ทั่วประเทศ 90 แห่ง เพื่อให้คำแนะนำและรักษาพยาบาลผู้ป่วย ทั้งยังมีการจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่สำหรับการดูแลเชิงรุก ระบบ telemedicine หรือสายด่วนให้คำปรึกษา และเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข เฝ้าระวัง ติดตาม และดูแลประชาชนได้ทันสถานการณ์ ล่าสุดจัดให้มี Clean Room ในโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1, 2, 3, 8 และปริมณฑล 30 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง รองรับกลุ่มเสี่ยงได้ราว 33,000 ราย และมี Clean Room ของหน่วยงานสังกัดกรมวิชาการรองรับได้อีกราว 12,000 ราย

แหล่งที่มา: https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/206468/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก