CIMjournal
n4-1

แผนพัฒนาสุขภาพจิตแห่งชาติมุ่งลดความรุนแรงในสังคม

คณะกรรมการสุขภาพจิตแห่งชาติเผย ‘แผนพัฒนาสุขภาพจิตแห่งชาติ’ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี กำหนดตัวชี้วัดระดับจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด รวมถึงกรุงเทพมหานคร มุ่งเน้นการลดความรุนแรงในสังคมใน 4 ประเด็นหลัก ความรุนแรงในวัยรุ่นและผู้ที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วย SMI-V ปัญหาการข่มขืน และปัญหาผู้ติดยาเสพติด

5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 ที่ประชุมคณะกรรมการสุขภาพจิตแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2567 ซึ่งมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ติดตามการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการประสานงานเพื่อการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยสุขภาพจิตระดับจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด ยกเว้นกรุงเทพมหานคร (กทม.) พบว่า คืบหน้ามากแต่ยังมีสิ่งที่ต้องแก้ไข อาทิ การขาดตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรม กระทรวงศึกษาธิการ ตัวแทนสภาเด็กและเยาวชน และอนุกรรมการฯ กทม. จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการสุขภาพจิตจังหวัด และ กทม.

นายสมศักดิ์ เผยว่า รัฐบาลและคณะกรรมการสุขภาพจิตแห่งชาติ กำหนดนโยบายให้ความสำคัญต่อสุขภาพจิต ได้แก่ (1) ปัญหาความรุนแรงในวัยรุ่นและผู้ที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ (2) การจัดการผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการก่อความรุนแรง (SMI-V) ปัญหาผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อน (3) ปัญหาการข่มขืน/กระทำชำเรา (4) ปัญหาผู้ติดยาเสพติดและจิตเวช กำหนดตัวชี้วัดระดับจังหวัด ได้แก่ อุบัติการณ์การพยายามฆ่าตัวตายลดลง อัตราการเฝ้าระวังและช่วยเหลือผู้ป่วยกลุ่ม SMI-V เพิ่มขึ้น และขยายผลการดูแลโดยชุมชนล้อมรักษ์ (Community-Based Treatment; CBTx) ตามมติของคณะกรรมการสุขภาพจิตแห่งชาติ

แหล่งที่มา: https://www.thecoverage.info/news/content/6193

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก