CIMjournal
n2-2

สธ. จับมือ สปสช. ดูแลมะเร็งระยะสุดท้ายตามนโยบายสถานชีวาภิบาล

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) เผยคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ร่วมรณรงค์วันมะเร็งโลก เร่งดำเนินนโยบายมะเร็งครบวงจร 3 เดือน สอดคล้องประเด็น Quick win เพิ่มสิทธิประโยชน์ใหม่ด้านมะเร็ง มุ่งเน้นขับเคลื่อนเชิงรุกบริการตรวจคัดกรองค้นหากลุ่มเสี่ยงผู้ป่วยระยะเริ่มต้น ลดอัตราเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 เนื่องในโอกาสวันมะเร็งโลก ซึ่งองค์การอนามัยโลกและสมาคมต่อต้านมะเร็งสากล กำหนดไว้ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของทุกปี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. ประธานบอร์ด สปสช. ร่วมรณรงค์ด้วยนโยบายมะเร็งครบวงจร ตั้งแต่ป้องกัน การรักษา การฟื้นฟู โดยตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 มีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ อาทิ บริการฝังแร่เฉพาะที่สำหรับรักษาผู้ป่วยที่มีเนื้องอกในตา บริการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ เป็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย และบริการรักษาด้วยรังสีโปรตอน

นพ.ชลน่าน ให้ข้อมูลว่า นโยบายในส่วนของบริการตรวจคัดกรองมะเร็งเชิงรุก มีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ 2 รายการ ได้แก่ บริการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรมและอัลตราซาวด์ และการตรวจปัสสาวะชุดตรวจพยาธิใบไม้ตับสำเร็จรูปชนิดเร็ว (OV-Rapid Diagnosis Test) ด้วยตนเอง (Self test) นอกจากนี้ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. เผยว่า สปสช. ยังสนับสนุนการจัดระบบดูแลผู้ป่วยมะเร็งในระยะสุดท้ายตามนโยบายสถานชีวาภิบาล โดยกำหนดหน่วยบริการส่งต่อเฉพาะด้านชีวาภิบาล หรือหน่วยชีวาภิบาล

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2024/02/29669

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก