CIMjournal
n20-1

สธ. มุ่งเสริมทักษะ อสม. เน้นใช้เทคโนโลยีทำงาน หนุน 30 บาทรักษาทุกที่ฯ  

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว. สธ.) รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิธีเปิดงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ พร้อมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ดีเด่น ยกย่อง อสม. เป็นหนึ่งในกำลังสำคัญต่อการดูแลสุขภาพระดับชุมชน ผลักดันเป็น “Smart อสม.” และ “อสม.ไรเดอร์” ช่วยขับเคลื่อนนโยบาย “ยกระดับ 30 บาทรักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว”

20 มีนาคม พ.ศ. 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว. สธ. เป็นประธานพิธีเปิดงานวันอาสาสมัครสาธารณสุขแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2567 มีการจัดพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์แก่ อสม. 57 คน พิธีมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ อสม. ดีเด่น 17 สาขา ระดับภาค ระดับเขต และระดับจังหวัด โดยมีผู้เข้าร่วมงานประกอบด้วย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัด สธ. นพ.สุระ วิเศษศักดิ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ คณะผู้บริหาร และ อสม. 1,450 คน

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า อสม. เป็นหนึ่งในกลไกสำคัญต่อการดูแลสุขภาพคนในชุมชน ช่วยขับเคลื่อนระบบบริการสุขภาพปฐมภูมิ ในปีงบประมาณ 2567 ต้องเร่งเสริมทักษะทางดิจิทัลให้กลายเป็น “Smart อสม.” สามารถประเมินสุขภาพตนเองเบื้องต้น ติดตามหญิงตั้งครรภ์ให้เข้าถึงยาเม็ดเสริมไอโอดีน และคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชน ปักหมุดแอปพลิเคชัน “พ้นภัย” ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง เน้นการใช้เทคโนโลยีช่วยทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สอดคล้องกับการดูแลสุขภาพในยุคปัจจุบัน

ทั้งยังมีการสนับสนุนให้เป็น “อสม.ไรเดอร์ (Health Rider)” บริการส่งยาและเวชภัณฑ์ให้ผู้ป่วยถึงบ้าน อำนวยความสะดวก ลดความแออัดและลดเวลารอคอยยา ช่วยขับเคลื่อนนโยบายยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน ตามโครงการยกระดับ 30 บาทรักษาทุกที่ฯ

แหล่งที่มา: https://www.hfocus.org/content/2024/03/30031

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก